Công an Đà Nẵng 'mạnh tay' xử lý học sinh đi xe mô tô sai quy định

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bất chấp nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, nhiều phụ huynh ở Đà Nẵng vẫn 'thản nhiên' cho con đi xe máy phân khối lớn đến trường.
Công an làm việc với 2 học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy và không đội mũ bảo hiểm.
Công an làm việc với 2 học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy và không đội mũ bảo hiểm.

Học sinh “né” chốt để thoát kiểm tra

Dù các lực lượng chức năng đã ra quy định cấm học sinh đi xe máy phân khối lớn (trên 50cc) đến trường, tuy nhiên tại một số trường THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng, tình trạng học sinh điều khiển xe máy trên 50cc, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định… diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Điều đáng nói ở đây chính các bậc phụ huynh là nguyên nhân gốc của vấn đề khi họ giao xe, cho con em điều khiển xe máy không đúng độ tuổi đến trường.

Có mặt tại khu vực các trường: THPT Ngũ Hành Sơn, THPT Võ Chí Công, THCS trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng)... không khó để bắt gặp học sinh không đúng độ tuổi đi xe máy phân khối lớn đến trường.

Trong khi đó, lãnh đạo các trường đã thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở học sinh tuyệt đối không được sử dụng xe máy phân khối lớn đến trường.

Cùng với đó, nhà trường cũng yêu cầu phụ huynh, học sinh cam kết nếu học sinh vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của ngành giáo dục. Tuy nhiên, phụ huynh hầu như “phớt lờ” quy định và tình trạng học sinh đến trường bằng xe máy trên 50cc này vẫn xảy ra thường ngày.

Không những vậy, theo ghi nhận của PV, ngay sát các trường học, các điểm trông giữ xe tư nhân khá nhiều, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu gửi xe máy của học sinh. Cứ như thế, học sinh đi xe máy dung tích trên 50cc khi đến trường sẽ chạy vào nhà giữ xe của các hộ giữ xe cạnh trường học khiến lực lượng chức năng khó kiểm tra.

Đặc biệt, lúc đi học hoặc ra về, nhiều em học sinh, khi gặp lực lượng chức năng đã cố tình điều khiển xe “né” chốt để thoát kiểm tra. Điều đáng nói là các em học sinh không chỉ vi phạm luật giao thông khi chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, mà còn vi phạm không đội mũ bảo hiểm, chạy xe lạng lách và chở quá số người quy định…

Ngày 14/10, Đội CSGT - TT Công an quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) mời hai học sinh là em D.H.T.P. (15 tuổi) và em H.T.C. (15 tuổi, cùng trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) cùng phụ huynh các em lên làm việc. CSGT đã cho người vi phạm xem lại các hình ảnh, clip quá trình các em điều khiển xe máy dung tích xi lanh trên 50cc.

Ông D.H.V. (phụ huynh em D.H.T.P.) cho hay, ông sẽ rút kinh nghiệm và không cho con điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, tránh các hành vi gây mất an toàn giao thông. Phụ huynh các học sinh này cho biết, do điều kiện công việc không thể đưa đón con đi học nên để xe máy ở nhà cho con tự đi.

Mới đây nhất là ngày 21/11, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà H.T.H. (trú quận Ngũ Hành Sơn) với mức phạt 1,4 triệu đồng về hành vi “Giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông đường bộ”. Đây là phụ huynh của một học sinh trong số 226 học sinh vừa bị CSGT xử lý khi điều khiển xe máy dung tích trên 50cc để đến trường.

Bị lực lượng công an kiểm tra do điều khiển xe trên 50cc đi học, em P.V.C – học sinh lớp 11, Trường THPT Ngũ Hành Sơn cho rằng, do nhà xa, tiện cho việc đi học nên em đã lấy xe của ba đi cho nhanh. “Sau vụ việc này em hứa sẽ không tái phạm và cam kết không đi xe mô tô tới trường nữa”, em C. nói

Công an Đà Nẵng 'mạnh tay' xử lý học sinh đi xe mô tô sai quy định ảnh 1

Xe vi phạm bị lực lượng công an tịch thu để lập biên bản mời phụ huynh lên xử lý.

Gửi danh sách học sinh vi phạm về trường, xử lý nhằm răn đe

Để chấm dứt tình trạng này, mới đây, lực lượng công an đã đến các điểm giữ xe xung quanh trường yêu cầu không tiếp tay, giữ xe cho những học sinh điều khiển xe sai quy định.

Theo Trung tá Nguyễn Công Sơn - Đội trưởng Đội CSGT-TT (Công an quận Ngũ Hành Sơn), để chấn chỉnh tình trạng học sinh sử dụng xe máy trên 50cc đến trường, Đội CSGT-TT đã triển khai ra quân xử lý nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông.

Chỉ gần 1 tháng từ ngày 27/10 - 22/11, lực lượng công an đã tuần tra kiểm soát đã phát hiện 226 trường hợp vi phạm. Nhắc nhở 128 trường hợp và cho ký cam kết không tái phạm.

Cũng theo Trung tá Sơn, trong thời gian tới, Đội CSGT-TT Công an quận sẽ cùng các cơ quan chức năng sẽ phối hợp tổ chức ra quân, kiểm soát về tình trạng học sinh đến trường bằng xe máy, xe máy điện sai quy định.

Nếu lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện, sẽ tiến hành xử lý theo luật định. Bên cạnh đó, lực lượng giao thông sẽ gửi đến nhà trường danh sách những học sinh vi phạm, nhằm răn đe và kiểm điểm học sinh.

“Đã có không ít tai nạn đau lòng xảy ra, nhiều gia đình đã mất đi đứa con thân yêu, nhiều học sinh phải mang thương tật suốt đời chỉ vì các em thiếu ý thức khi tham gia giao thông, sử dụng xe máy không đúng độ tuổi quy định… Qua đây tôi mong các bậc phụ huynh, học sinh hãy chấp hành tốt luật giao thông đường bộ, để có ý thức giao thông, triệu nụ cười hạnh phúc”, Trung tá Sơn nhắn nhủ.

3 khẩu súng mà xe khách vận chuyển thuê. Ảnh: Công an Kon Tum.

Phát hiện xe khách vận chuyển súng

GD&TĐ - Qua kiểm tra, Công an huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) phát hiện một xe khách vận chuyển 3 khẩu súng đã được lắp ráp (nghi là súng săn).