Công an Đà Nẵng khám xét Phòng đăng kiểm tàu cá - Chi cục thủy sản

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong quá trình đăng kiểm tàu cá, một số đăng kiểm viên thuộc Chi cục thủy sản Đà Nẵng đã có các sai phạm.
Công an tống đạt quyết định tạm giữ hình sự, thực hiện lệnh khám xét. Ảnh: Công an Đà Nẵng.
Công an tống đạt quyết định tạm giữ hình sự, thực hiện lệnh khám xét. Ảnh: Công an Đà Nẵng.

Tối 16/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Đà Nẵng tống đạt Quyết định tạm giữ hình sự, thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của 4 người liên quan sai phạm trong công tác đăng kiểm phương tiện đường thủy nội địa.

Trong 4 người, có 2 người bị tạm giữ để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 người còn là đăng kiểm viên bị tạm giữ để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cơ quan công an, tháng 2/2022, vì muốn nâng khống công suất máy, hoán cải tàu cá mang số hiệu ĐNa 90800 TS, có công suất 300CV lên 450CV để được nâng mức hỗ trợ từ 55 triệu đồng/chuyến biển lên 75 triệu đồng/chuyến biển (theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ, ông N.Ch. liên hệ với H.V.L. (cùng trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đặt vấn đề nhờ làm hồ sơ, thủ tục nâng khống và được ông L. đồng ý với tổng chi phí 25 triệu đồng.

Sau đó, L. liên hệ N.V.Q. (trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đặt mua khống 1 bộ hồ sơ của một công ty tại TP. Hồ Chí Minh giá 10 triệu đồng (công ty này không nằm trong danh sách các tổ chức giám định được Bộ Khoa học học và Công nghệ chỉ định thực hiện giám định máy móc đã qua sử dụng).

L. đưa tem máy cho Ch. để gắn, đục lại số máy cũ thành số máy mới là 10123, công suất 450CV, còn L. liên hệ với Chi cục thủy sản TP. Đà Nẵng để làm hồ sơ hoán cải, thay máy mới cho tàu ĐNa 90800TS của Ch.

Cụ thể, hồ sơ hoán cải, giám sát thi công và đề xuất cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá ĐNa 09800 TS do 2 đăng kiểm viên của Chi cục thủy sản là N. H. (59 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) và L. V. L. (49 tuổi, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) thực hiện.

Quá trình thực hiện, 2 đăng kiểm viên này không phát hiện Chứng thư giám định của tàu ĐNa 90800 TS là không đúng quy định, đồng thời tự ý bỏ qua một số công đoạn kiểm tra, giám sát theo quy trình, thậm chí tất cả các biên bản kiểm tra kỹ thuật, thử máy thực tế đều được tự lập và ký khống.

Đến ngày 31/5/2022, 2 đăng kiểm viên ký đề xuất lãnh đạo Chi cục thủy sản TP. Đà Nẵng ký ban hành Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật trên tàu cá đối với tàu ĐNa 90800 TS cho ông Ch.

Từ thời điểm đó đến nay, tàu ĐNa 90800 TS đã đi 4 chuyến biển, nhận hỗ trợ 75 triệu đồng/chuyến, tổng cộng nhận hỗ trợ 300 triệu đồng. Trong đó có 80 triệu đồng là tiền chênh lệnh do nâng khống công suất tàu cá nói trên.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng xác định hành vi của N.Ch. và H.V.L. có dấu hiệu của tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và hành vi của N.H., L.V.L. có dấu hiệu của tội phạm “Lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra.