Côn trùng tồn tại trên sao Hỏa?

GD&TĐ - Một nhà côn trùng học người Mỹ tên là William Romoser khẳng định, toàn bộ sao Hỏa được bao phủ bởi các đối tượng trông giống như sâu bọ. Nhà côn trùng học này còn nhấn mạnh rằng ông có “chứng cớ rõ ràng” về vấn đề này.
Ông Romoser khẳng định trên bức ảnh mờ ảo này có thể thấy rõ côn trùng sao Hỏa.
Ông Romoser khẳng định trên bức ảnh mờ ảo này có thể thấy rõ côn trùng sao Hỏa.

Từ lâu, các nhà khoa học tìm kiếm các chứng cớ về sự sống ngoài Trái đất. Một nhà côn trùng học khẳng định, chúng ta đã tìm thấy các chứng cớ như vậy, ở không xa Trái đất. Sao Hỏa dường như được bao phủ toàn bộ không phải bởi các vi sinh vật, mà bởi các côn trùng có kích thước khá lớn.

Ông William Romoser ở ĐH Ohio (Mỹ) đã dành nhiều năm tháng nghiên cứu các bức ảnh do các xe tự hành sao Hỏa cung cấp. Theo ông, trên các bức ảnh, có thể thấy các cấu trúc giống như côn trùng lẫn trong các tảng đá. Những “côn trùng” này có con chết và hóa đá, có con còn sống. Đó chưa phải là tất cả, bởi Romoser còn nhìn thấy cả rắn trên sao Hỏa!

Nhà côn trùng học này khăng khăng cho rằng, các quan sát của ông là cơ sở thiết thực cho những phân tích tiếp theo.

“Sự sống đã và đang tồn tại trên sao Hỏa. Có sự đa dạng rõ ràng trong giới côn trùng sao Hỏa với nhiều đặc điểm giống như trên Trái đất” - ông Romoser cho biết.

Các bức ảnh từ các xe tự hành sao Hỏa, đặc biệt là từ xe tự hành Curiosity, được công bố công khai và cho thấy các chi tiết liên quan đến bề mặt sao Hỏa. Các nhà khảo cổ học có thể phân tích các chi tiết đó để hiểu lịch sử hành tinh.

Việc Romoser nhìn thấy côn trùng trên sao Hỏa có thể là ví dụ của hiện tượng tâm lý gọi là ảo giác khuôn mặt (pareidolia). Đó là hội chứng ngộ nhận khuôn mặt, hình người, động vật hay nhiều vật khác trên nhiều thứ khác nhau.

Do Romoser có 45 năm nghiên cứu côn trùng nên năng lực tri giác về côn trùng của ông có thể rất khác so với nhiều người trong chúng ta.

Bí mật về những tảng đá sao Hỏa có thể được giải mã bởi một xe tự hành khác, khi được đưa lên hành tinh này vào đầu năm 2021.

Theo Nauka
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.