Côn trùng tồn tại trên sao Hỏa?

GD&TĐ - Một nhà côn trùng học người Mỹ tên là William Romoser khẳng định, toàn bộ sao Hỏa được bao phủ bởi các đối tượng trông giống như sâu bọ. Nhà côn trùng học này còn nhấn mạnh rằng ông có “chứng cớ rõ ràng” về vấn đề này.
Ông Romoser khẳng định trên bức ảnh mờ ảo này có thể thấy rõ côn trùng sao Hỏa.
Ông Romoser khẳng định trên bức ảnh mờ ảo này có thể thấy rõ côn trùng sao Hỏa.

Từ lâu, các nhà khoa học tìm kiếm các chứng cớ về sự sống ngoài Trái đất. Một nhà côn trùng học khẳng định, chúng ta đã tìm thấy các chứng cớ như vậy, ở không xa Trái đất. Sao Hỏa dường như được bao phủ toàn bộ không phải bởi các vi sinh vật, mà bởi các côn trùng có kích thước khá lớn.

Ông William Romoser ở ĐH Ohio (Mỹ) đã dành nhiều năm tháng nghiên cứu các bức ảnh do các xe tự hành sao Hỏa cung cấp. Theo ông, trên các bức ảnh, có thể thấy các cấu trúc giống như côn trùng lẫn trong các tảng đá. Những “côn trùng” này có con chết và hóa đá, có con còn sống. Đó chưa phải là tất cả, bởi Romoser còn nhìn thấy cả rắn trên sao Hỏa!

Nhà côn trùng học này khăng khăng cho rằng, các quan sát của ông là cơ sở thiết thực cho những phân tích tiếp theo.

“Sự sống đã và đang tồn tại trên sao Hỏa. Có sự đa dạng rõ ràng trong giới côn trùng sao Hỏa với nhiều đặc điểm giống như trên Trái đất” - ông Romoser cho biết.

Các bức ảnh từ các xe tự hành sao Hỏa, đặc biệt là từ xe tự hành Curiosity, được công bố công khai và cho thấy các chi tiết liên quan đến bề mặt sao Hỏa. Các nhà khảo cổ học có thể phân tích các chi tiết đó để hiểu lịch sử hành tinh.

Việc Romoser nhìn thấy côn trùng trên sao Hỏa có thể là ví dụ của hiện tượng tâm lý gọi là ảo giác khuôn mặt (pareidolia). Đó là hội chứng ngộ nhận khuôn mặt, hình người, động vật hay nhiều vật khác trên nhiều thứ khác nhau.

Do Romoser có 45 năm nghiên cứu côn trùng nên năng lực tri giác về côn trùng của ông có thể rất khác so với nhiều người trong chúng ta.

Bí mật về những tảng đá sao Hỏa có thể được giải mã bởi một xe tự hành khác, khi được đưa lên hành tinh này vào đầu năm 2021.

Theo Nauka
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.