Con trăn cái tự sinh ra 6 trăn con mà không cần giao phối

Trường hợp sinh sản kỳ lạ của con trăn cái có tên Thelma được ghi nhận là sinh sản vô tính đầu tiên ở loài trăn gấm.
Con trăn cái tự sinh ra 6 trăn con mà không cần giao phối

Tạp chí Sinh học của Viện Linnean tiết lộ, năm 2012, con trăn cái 11 tuổi có tên Thelma sống tại Vườn thú Louisville, bang Kentucky, Mỹ đã sinh ra 6 trăn con mà không có quan hệ giao phối với trăn đực. Được biết, đây là một trong những trường hợp sinh sản đơn tính hiếm gặp ở loài bò sát này.

Thelma thuộc loài trăn gấm, có chiều dài 1,8m và cân nặng 91kg. Mặc dù không ở gần con trăn đực nào nhưng nó vẫn có khả năng sinh ra 6 con trăn cái khác là nhờ khả năng sinh sản đặc biệt. Do mẹ cũng đồng thời là bố nên con đẻ của Thelma có đặc điểm ngoại hình nửa giống mẹ, nửa có những đặc điểm khác nhau.

Con trăn cái tự sinh ra 6 trăn con mà không cần giao phối 1

Thelma đã tự mình sinh ra 6 trăn cái con mà không cần tinh trùng hay giao phối với bất cứ con trăn đực nào.

Ông Bill McMahan, phụ trách chăm sóc Thelma cũng không thể lý giải nổi hiện tượng sinh sản kỳ lạ này. Theo phỏng đoán của các nhân viên sở thú, cơ thể con trăn cái này tự chứa tinh trùng nên nó có khả năng sinh sản đơn tính hay còn gọi là trinh sản.

Hiện tượng này xảy ra khi tế bào kết hợp với trứng chết đi và có chức năng như tinh trùng. Tế bào này sẽ hợp nhất với trứng tạo thành phôi. 

Sinh sản vô tính từng được ghi nhận ở một số loài động vật khác như chim, cá mập... nhưng các nhà khoa học vẫn không hiểu vì sao lại có thể xảy ra với Thelma. Cũng có thể do điều kiện sống lý quá cao nên nó mới có khả năng tự sinh sản.

Theo ông McMahan, Thelma có mọi thứ nó cần. Khẩu phần ăn của nó là một suất ăn 18kg thịt gà. Tại nơi ở, Thelma có đệm sưởi, mọi thứ đều đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Theo kenh14.vn