Con trai và 3 người cháu ông Gaddafi thiệt mạng sau đợt không kích của NATO

Con trai và 3 người cháu ông Gaddafi thiệt mạng sau đợt không kích của NATO

(GD&T Đ) – Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã sống sót sau đợt không kích của NATO tại một ngôi nhà ở Tripoli đã làm con trai út và 3 đứa cháu của ông thiệt mạng.

This photo taken on May 1, 2011 shows the damage of the house of the Libyan leader Muammar Gaddafi
Ngôi nhà của lãnh đạo Libya, Muammar Gaddafi bị bom tấn công. Ảnh chụp ngày 1.5.2011

Các quan chức Libya đã đưa các phóng viên tới ngôi nhà đã bị ít nhất 3 tên lửa tấn công. Mái của ngôi nhà đã hoàn toàn sập tại một số nơi khiến sà thép của ngôi nhà rơi xuống.

“Điều chúng ta có bây giờ là luật rừng”- phát ngôn viên Mussa Ibrahim của chính phủ nói tại một cuộc họp báo – “Chúng tôi cho rằng bây giờ đã rõ ràng với mọi người rằng điều đang xảy ra ở Libya không phải là bảo vệ thường dân”.

Hiện chưa có phản ứng tức thời từ phía NATO hay bất kỳ một sự khẳng định về những cá chết trên.

Vụ việc dường như là một sự ám sát trên đây chống lại ông Gaddafi xem ra buộc tội NATO rằng tổ chức này đã quá đà so với mệnh lệnh của Liên hợp quốc là để Anh và Pháp dẫn đầu các cuộc không kích nhằm bảo vệ thường dân.

Ông Gaddafi, người lên nắm quyền năm 1969, đang chiến đấu với lực lượng nổi dậy đang nắm giữ nhiều nơi ở phía đông Libya. Ông cho rằng những người nổi dậy là kẻ cực đoan tôn giáo và thành phần của phương Tây nhằm có được sự kiểm soát về dầu mỏ ở Libya.

Dường như cuộc tấn công trên là cuộc tấn công thứ 2 NATO xảy ra gần vị trí của ông Gaddafi trong vòng 24 giờ. Một tên lửa đã tấn công gần đài truyền hình vào sáng hôm qua (30.4) khi nhà lãnh đạo Libya này đang có bài phát biểu mà theo đó ông cho rằng sẽ không bao giờ từ chức, đồng thời đề nghị đàm phán với lực lượng nổi dậy.

Một binh lính ủng hộ ông Gaddafi bị thương
Một binh lính ủng hộ ông Gaddafi bị thương

Lực lượng nổi dậy Benghazi khẳng định rằng họ không thể tin cậy ông Gaddafi. Trong vài ngày qua, họ đã chứng kiến những đợt nã pháo dữ dội vào các địa điểm của lực lượng nổi dậy ở phía tây.

Hà Châu (Theo Reuters)

TIN LIÊN QUAN