Con thương binh có được ưu tiên khi dự thi thạc sỹ?

GD&TĐ - Xin được hỏi, có chính sách ưu tiên cho thí sinh dự thi cao học không? Tôi là con thương binh thì có được ưu tiên gì không? – Phùng Văn Đông, huyện Thường Tín (Hà Nội).
Con thương binh có được ưu tiên khi dự thi thạc sỹ?

* Trả lời:

Theo Điều 9 Quy chế đào tạo trình độ thạc sỹ (Ban hành kèm theo Thông tư số: 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15/5/2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT), quy định về đối tượng và chính sách ưu tiên đối với người dự thi trình độ thạc sỹ như sau:

* Về đối tượng ưu tiên bao gồm:

- Người có thời gian công tác liên tục từ 2 năm trở lên (tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi) tại các địa phương được quy định là Khu vực 1 trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành. Trong trường hợp này, thí sinh phải có quyết định tiếp nhận công tác hoặc điều động, biệt phái công tác của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền;

- Th¬ương binh, ng¬ười hư¬ởng chính sách như¬ th¬ương binh;

- Con liệt sĩ;

- Anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động;

- Người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú từ 2 năm trở lên ở địa phương được quy định tại Điểm a, Khoản này;

- Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học.

Mức ưu tiên được quy định như sau: Người dự thi thuộc đối tượng ưu tiên quy định tại Khoản 1 Điều này (bao gồm cả người thuộc nhiều đối tượng ưu tiên) được cộng vào kết quả thi mười điểm cho môn ngoại ngữ (thang điểm 100) nếu không thuộc diện được miễn thi ngoại ngữ theo quy định của Quy chế này và cộng một điểm (thang điểm 10) cho một trong hai môn thi hoặc kiểm tra quy định tại Điểm b, c Khoản 1, Điều 5 Quy chế này, do cơ sở đào tạo quy định.

Căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn là con thương binh không thuộc đối tượng được ưu tiên khi tham dự kỳ thi lên trình độ thạc sỹ.

Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
Tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển.

Rộn ràng Tết Trung thu biên giới

GD&TĐ - Tối 28/9, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (Sóc Trăng) tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ đơn vị và thiếu niên, nhi đồng khu vực biên giới biển.