Con gái nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc bị bắt

Báo Trung Quốc đưa tin bà Guo Yonghong - Con gái Thượng tướng Guo Boxiong, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã bị bắt, giữa lúc có tin đồn quyết định điều tra ông Gou sẽ chính thức được công khai cuối tháng này.
Con gái nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc bị bắt
Con gái nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc bị bắt

Trước ông Guo Boxiong (trái) một Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương khác của Trung Quốc là Xu Caihou (phải) đã bị điều tra tham nhũng. Ảnh: Internet

Thông tin được Duowei News, trang tin chính trị Trung Quốc tại Mỹ đăng tải. Nếu thông tin này được xác nhận, Guo Yonghong sẽ là người con thứ hai của ông Gou bị bắt giữ bởi cơ quan chống tham nhũng trong chỉ hơn một tháng.

Con trai của ông Gou là Guo Zhenggang - Chuẩn Đô đốc Hải quân, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), và cựu Chính ủy của quân khu tỉnh Chiết Giang, đã bị điều tra tham nhũng hồi tháng 2.

Guo Yonghong cũng từng là một sỹ quan quân đội trước khi chuyển sang làm kinh doanh, và nhanh chóng phát tài nhờ sự “giật dây” của nhiều sỹ quan cấp cao trong quân đội như Gu Junshan - Cựu Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần của PLA, người đã bị cáo buộc tham nhũng hồi năm ngoái.

Một số tờ báo nước ngoài, trong đó có GuardianReuters, đã đưa tin ông Guo Boxiong, 72 tuổi, bị điều tra dù thông tin này vẫn chưa chính thức được Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương, Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố.

Một số thông tin khác cho biết ông Gou đã bị quản thúc tại gia từ vài tháng này, và thông báo chính thức liên quan tới số phận của vị thượng tướng này sẽ được đưa ra cuối tháng này, nhiều khả năng tại ngày bế mạc kỳ họp đang diễn ra của Quốc hội và Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Wu Fangfang, vợ của Guo Zhenggang và là con dâu của Guo Boxiong, được tin là đang hỗ trợ cơ quan điều tra. Bản thân Wu đã bị đồn là đối tượng điều tra tham nhũng, khi một số tờ báo cho rằng bà Wu bị bắt hồi tháng trước, với cáo buộc gian lận liên quan tới tranh chấp kinh doanh, giữa những người thuê mặt bằng và khu thương mại mà Wu điều hành.

Trong khi đó, Guo Boquan, em trai của Guo Boxiong lại có không ít lần xuất hiện trên truyền thông, bất chấp những tin tức bất lợi bủa vây anh mình. 

Là lãnh đạo Cục các vấn đề dân sự của tỉnh Thiểm Tây, Guo Boquan bị đồn đã “gặp rắc rối” khi không xuất hiện tại một hội thảo quan trọng về các vấn đề xã hội của tỉnh này hôm 28/2 vừa qua.

Dù vậy, sau đó truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin vị quan chức này thị sát các khu dân cư nghèo tại thành phố Tây An và Tongchuan của Thiểm Tây, cũng như phát biểu tại một hội thảo về quản lý các nghĩa trang công trong tỉnh.

Theo dantri.com.vn
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.