Con chip giúp phát hiện tấn công mạng và cảnh báo dịch bệnh

GD&TĐ - Cơ quan nghiên cứu dự án Quốc phòng Cấp cao của Mỹ - DARPA (Defence Advanced Research Projects Agency) đã chi 80 triệu USD để tài trợ cho dự án phát triển bộ xử lý phân tích đồ thị đầu tiên trên thế giới. HIVE (Hierarchical Identify Verify Exploit – tạm gọi là hệ thống khai thác xác định nhận dạng phân cấp). 
Con chip HIVE siêu mạnh đang được phát triển
Con chip HIVE siêu mạnh đang được phát triển

Hệ thống này sẽ hoạt động trên cơ sở truy cập ngẫu nhiên các điểm dữ liệu 8 byte từ bộ nhớ tổng quát của hệ thống, sau đó phân tích từng điểm dữ liệu một cách độc lập.

Trước đây và hiện nay, hầu như mọi bộ vi xử lý đều hoạt động trên mô hình điện toán Von Neumann. Chúng được thiết kế để truy cập lượng dữ liệu liên tục lớn nhất, đồng thời làm đầy bằng cách nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, đây không phải là cách nhanh nhất để hoàn thành mọi nhiệm vụ và quân đội Mỹ muốn phát triển một loại chip hoàn toàn khác.

Đây được cho là cách tiếp cận nhanh hơn để xử lý dữ liệu lớn. Hệ thống này còn có thể mở rộng, vì vậy đơn vị kiểm soát có thể sử dụng kết hợp nhiều con chip HIVE để hoàn thành mục tiêu của mình.

Theo chương trình phát triển mang tính “cách mạng” này DARPA không đơn độc trong dự án nghiên cứu phát triển hệ thống khai thác xác định nhận dạng phân cấp. Bởi các ông lớn trong lĩnh vực này cùng tham gia như: Intel, Qualcomm và Northrop Grumman cùng với các nhà nghiên cứu tại Georgia Tech và Pacific Northwest National Laboratory.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia tham gia dự án, sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu nữa trước khi một con chip HIVE được đưa vào sử dụng trong thực tế. DARPA và các đối tác về cơ bản đang phát triển một thế hệ chip có cấu trúc, phương thức hoạt động hoàn toàn khác với các sản phẩm trước đây.

Nếu con chip này hoạt động đúng như dự định, nó có thể giúp cho quân đội Mỹ phát hiện các vấn đề trước khi nó trở nên nghiêm trọng. Ví dụ, quân đội có thể bắt được những tín hiệu đầu tiên của một cuộc tấn công trên không gian mạng, song song với khả năng trên các chuyên gia trong lĩnh vực y tế có thể dễ dàng kiểm soát dịch bệnh khi sớm phát hiện kịp thời một ổ dịch sắp xảy ra.

Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.