Coi nhẹ mạng sống vì... "siêu" lợi từ tôm hùm

Lợi dụng khi không có lực lượng chức năng tuần tra, các “ngư tặc” lập tức lộng hành đánh bắt tôm hùm bông trái phép. Vì siêu lợi nhuận từ “lộc biển” này, mà người dân quên đi cả tính mạng con người
Coi nhẹ mạng sống vì... "siêu" lợi từ tôm hùm

Bất chấp mọi hiểm nguy để hưởng “lộc biển”

Vì lợi nhuận cao, bà con ngư dân xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) đã bất chấp mọi nguy hiểm vào vùng cấm hoạt động của cảng để thả đáy lưới kín xung quanh khu vực luồng lạch cảng Chân Mây để hưởng “lộc biển”. Việc làm này đã tồn tại hơn 10 năm qua. Hậu quả, còn làm cản trở tàu thuyền ra vào khu vực cảng, gây ra thiệt hại lớn cho Nhà nước, chủ tàu và doanh nghiệp. Vấn đề này, đã làm ảnh hưởng đến chiến lược xây dựng và phát triển kinh tế cảng biển của tỉnh.

Trước tình hình này, lãnh đạo Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông hàng hải ở khu vực cảng Chân Mây.

Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khi không có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát thì các ngư dân vẫn lén lút đánh bắt tôm hùm bông trái phép ở khu vực cảng.

Coi nhẹ mạng sống vì...

Rất đông bà con lén lút đánh bắt thủy hải sản, tôm hùm trái phép ở khu vực ra vào cảng Chân Mây.

Trao đổi với PV, Trung tá Lê Hồng Hà, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (PC68) Công an Thừa Thiên Huế cho biết: “Ngay sau khi nhận công văn của lãnh đạo tỉnh, từ tháng 11/2015 đến 3/2016, lực lượng đơn vị đã phối hợp với Thủy đoàn 2 thuộc Cục Cảnh sát giao thông, đã bố trí 900 lượt cán bộ chiến sĩ và 200 lượt tàu, ca nô tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24h luồng hành hải. Mục đích, để truy quét đáy rớ vi phạm luồng lạch và vùng nước khu vực cảng nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm, buộc tháo dỡ và chấp hành nghiêm quy định pháp luật.

Đến nay, khu vực luồng tàu và vùng quay đầu tàu của cảng cơ bản đã “sạch” đáy rớ, nhằm đảm bảo đón dẫn tàu hàng và tàu du lịch ra vào cảng Chân Mây an toàn.”

Xóa bỏ nhức nhối tồn tại 10 năm

Cũng theo Trung tá Hà cho biết: “Để đảm bào an ninh trật tự khu vực luồng hàng hải. Về lâu dài, Phòng PC68 phối hợp chính quyền địa phương nhằm tổ chức tuyên truyền đến toàn bộ các hộ dân ở xã Lộc Vĩnh, tự thu dọn đáy rớ, ngư lưới cụ đặt trái phép ở khu vực luồng và vùng quay tàu của cảng. Đồng thời, đơn vị đã cảnh cáo 41 trường hợp và chuyển 18 trường hợp vi phạm đến Công an huyện Phú Lộc xử lý, số đối tượng cố tình vi phạm, chống đối đều được Phòng PC68 lập danh sách đưa vào diện quản lý đặc biệt”.

Theo nhiều người dân chuyên đánh bắt thủy sản và tôm hùm ở khu vực luồng lạch cảng Chân Mây cho hay: “Biết là nguy hiểm đến tính mạng con người, vì đây là vùng hoạt động ra vào của cảng có tàu cở lớn, nhưng do cuộc sống mưu sinh của gia đình nên bà con chúng tôi “liều mạng” đánh bắt xung quanh gần khu vực cảng để kiếm sống”.

Qua tìm hiểu của PV được biết, hầu hết các “ngư tặc” ở đây đều thuộc diện khó khăn và không có tàu lớn để đánh bắt xa bờ, nên buộc họ phải dùng thuyền thúng. Ngư dân địa phương kiếm kế sinh nhai qua ngày ở khu vực luồng lạch cảng. Mối nguy hiểm từ biển vẫn luôn rình rập bên những chiếc thuyền thúng này.

Ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh thừa nhận: “Mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không nên đánh bắt tôm hùm khu vực luồng lạch cảng, nhưng vì cuộc sống mưu sinh bà con vẫn lén lút đánh bắt trái phép. Hiện, trên địa bàn toàn xã có khoảng 100 hộ dân sống ở thôn Phú Hải và các thôn lân cận khác, thường xuyên tham gia đặt đáy rớ bắt tôm hùm bông ở khu vực cảng Chân Mây.”

Coi nhẹ mạng sống vì...

Nhiều tàu hàng, tàu du lịch quốc tế cập cảng Chân Mây luôn lo sợ vướng ngư lưới cụ bẫy tôm hùm của ngư dân

Liên quan về vấn đề này, ông Huỳnh Văn Toàn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cảng Chân Mây cho biết: “Trước đó đã có rất nhiều trường hợp tàu thuyền ra vào cảng Chân Mây gặp sự cố do vướng ngư lưới cụ bắt tôm hùm của ngư dân làm hư hỏng phương tiện và chậm thời gian chạy tàu, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho chủ tàu và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, lực lượng liên ngành chức năng tỉnh, nòng cốt là lực lượng Phòng PC68 đã rốt ráo ra quân truy quét, nên mọi việc đã vào quy củ, không có trường hợp tàu thuyền nào vướng vào ngư lưới cụ thả trái phép của bà con. Về lâu dài, mong muốn lực lượng liên ngành vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Nếu lực lượng chức năng rút lui, vấn nạn đánh bắt tôm hùm, thủy sản trái phép sẽ tiếp tục tái diễn và đe dọa an toàn hàng hải ở khu vực cảng.”

Được biết, để tiếp tục đảm bảo an toàn hàng hải khu vực cảng, Phòng PC78 đã làm tờ trình lên Công an tỉnh để kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục cho duy trì 1 tổ cảnh sát đường thủy thường trực làm nhiệm vụ tại cảng Chân Mây để phối hợp với các lực lượng khác nhằm tiến hành giải tỏa và chấm dứt hoàn toàn tình trạng đặt ngư lưới cụ trái phép khu vực cảng, nhằm phục vụ đón tàu trong nước và quốc tế ra vào cảng an toàn.

Theo nguoiduatin.vn