Có những triệu chứng sau đây, rất có thể bạn đang bị bệnh trĩ

Ngứa, đau và chảy máu hậu môn là những triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ.
Có những triệu chứng sau đây, rất có thể bạn đang bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh lí tĩnh mạch quanh hậu môn hoặc ở phần dưới của trực tràng bị sưng trướng, thường do táo bón gây nên.

Trĩ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra đau đớn cho người bệnh.

Mô tả ảnh.
Trĩ gây cảm giác ngứa ngáy, đau rát vùng hậu môn.

Các triệu chứng phổ biến của trĩ:

Đi ngoài ra máu

Đau xung quanh hậu môn, đặc biệt là khi ngồi

Đau đớn khi đi ngoài

Nổi một hoặc nhiều cục cứng, gây đau xung quanh hậu môn

Nếu bạn có bất kì triệu chứng nào nói trên, tránh căng, cọ xát hoặc lau chùi mạnh hậu môn, nếu không những cơn đau ngứa sẽ càng trầm trọng và bị chảy máu.

Phân loại trĩ

Trĩ được chia thành hai loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại.

Trĩ nội: thường phát triển bên trong trực tràng, tuy không gây đau đớn nhưng lại bị chảy máu. Trong một số trường hợp, các búi trĩ nội sẽ nhô ra khỏi hậu môn rồi lại tự thụt vào, còn gọi là sa búi trĩ.

Trĩ ngoại: phát triển dưới da xung quanh hậu môn, cảm giác sần sùi, gây đau ngứa cho người bệnh.

Chẩn đoán trĩ

Nếu bạn thấy hậu môn đau ngứa hoặc đi ngoài ra máu hãy đến khám bác sĩ ngay lập tức.

Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra vật lí (bao gồm khám trực quan) xem bạn có bị vấn đề sức khỏe nào khác cũng gây chảy máu hậu môn và trực tràng ngoài trĩ không, như ung thư chẳng hạn. Lý do các bác sĩ làm vậy là bởi không chỉ trĩ mà các bệnh lí liên quan đến hậu môn và trực tràng khác cũng có triệu chứng là nứt hậu môn, áp xe (nổi mủ), mụn cóc và polyp (u lồi). Các bác sĩ sẽ chèn một ngón tay được đeo găng, bôi trơn và sử dụng dụng cụ soi hậu môn (ống nội soi bằng kim loại, rỗng trong) để khám trực tràng.

Một số xét nghiệm bổ sung bác sĩ có thể đề nghị bạn làm để xác định các nguyên nhân khác dẫn đến chảy máu hậu môn ngoài trĩ gồm:

Nội soi đại tràng: Các bác sĩ sẽ dùng một đoạn ống mỏng, dẻo để soi vào lớp trong của ruột già, phát hiện các vết loét, polyp, u hay các vùng bị viêm hay chảy máu khác nếu có.

Soi đại tràng sigma: Xét nghiệm này cũng giống như nội soi đại tràng, nhưng các bác sĩ sẽ sử dụng một đoạn ống ngắn hơn để kiểm tra niêm mạc trực tràng và đại tràng sigma (phần dưới của ruột già).

Thụt Bari chụp X quang: Đây là một kiểu chụp X quang đại tràng và trực tràng đặc biệt. Các bác sĩ sẽ thụt một dung dịch lỏng chứa bari sunfat vào đại tràng. Hỗn hợp bari này sẽ làm nổi bật các vùng cụ thể cần kiểm tra ở đại tràng trên ảnh chụp X quang, dễ dàng hơn cho bác sĩ theo dõi.

Theo phunutoday.vn
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.