Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Có những hành động này, cha mẹ đã quá nghiêm khắc khiến con bị tổn thương

Việt Phong - 04/06/2018, 19:19 GMT+7 | Gia đình

Đưa ra quá nhiều quy định

Việc đưa ra quá nhiều quy định cho con không bao giờ là điều tốt. Bởi vì, cha mẹ không phải lúc nào cũng có thể theo dõi con có thực hiện được tất cả hay không. Do đó, bạn hãy đưa ra ít quy tắc hơn và tập trung vào các quy định quan trọng và thường xuyên nhắc nhở con thực hiện các quy định.

Thường xuyên đe dọa con

Đưa các hình ảnh trên phim hoặc các món ăn ra làm thứ để đe dọa con là điều sai lầm. Thậm chí, có nhiều phụ huynh còn dọa ném con ra khỏi nhà mỗi khi trẻ làm sai hoặc mè nheo. Tuy nhiên đây là điều không nên. Lời đe dọa theo kiểu như vậy từ ngày này qua ngày khác sẽ vô ích, trẻ không còn sợ và vẫn tiếp tục phạm lỗi.

có nhũng hanh dong này, cha mẹ da quá nghiem khác khién con bị tỏn thuong hinh anh 1

Trẻ không tâm sự, trò chuyện

Sự nghiêm khắc của cha mẹ khiến trẻ sợ hãi và không dám tâm sự hay trò chuyện. Nếu con không cởi mở hay trò chuyện cùng bạn đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang nghiêm khắc quá mức. Cha mẹ hãy điều chỉnh và gần gũi để con có thể nói chuyện nhiều hơn.

Không bao giờ lắng nghe con nói

Nhiều phụ huynh rất ít hoặc không chịu lắng nghe ý kiến của con. Dù bạn đúng đi nữa cũng nên cho trẻ bày tỏ ý kiến cá nhân và sau đó mới giải thích cụ thể.

Thường xuyên dùng roi với con

Không ít cha mẹ thường áp dụng hình thức đánh con bằng roi để trẻ nghe lời hoặc la mắng con quá nhiều, nhắc nhở thường xuyên hoặc giám sát con quá mức. Tất cả những điều này khiến cho trẻ cảm thấy mệt mỏi và bạn đang là phụ huynh quá nghiêm khắc. 

Yêu cầu con làm nhưng không hướng dẫn

Khi yêu cầu con bạn thực hiện một nhiệm vụ khó khăn, đừng chỉ ngồi ra lệnh cho bé. Cha mẹ cần phải giúp đỡ, chỉ dẫn cho con cách thức thực hiện. Điều này khiến cho trẻ cảm thấy có sự hỗ trợ từ phụ huynh và không có vấn đề gì xảy ra.

Không để ý đến những gì bản thân nói

Cha mẹ cần cẩn thận với những lời nói với con. Bởi vì có những lời nói sẽ để lại vết sẹo không thể lành trong tâm hồn của con. Khi có chuyện gì xảy ra, cha mẹ phải bình tĩnh suy nghĩ mọi thứ trước khi nói chuyện với con. Các bậc phụ huynh phải khôn ngoan lựa chọn từ ngữ khi nói chuyện, để tránh không làm tổn thương con.

có nhũng hanh dong này, cha mẹ da quá nghiem khác khién con bị tỏn thuong hinh anh 2

Không tôn trọng ý kiến của con

Trong cuộc sống, cha mẹ sẽ thiết lập các quy định cho trẻ ở trường và ở nhà. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quy định quá hà khắc mà cần phải cho trẻ đưa ra quyết định dựa trên sở thích và mong muốn của bé. Trước khi quyết định phải làm gì, cha mẹ cùng trẻ nên thảo luận để đưa ra cân nhắc giữa hai bên.

Đòi hỏi ở con quá nhiều

Cha mẹ có thể đưa ra các kỳ vọng lên con cái. Tuy nhiên, với những cha mẹ độc đoán thì thích kiểm soát và đòi hỏi ở con quá nhiều. Những phụ huynh nghiêm khắc thường đưa ra yêu cầu làm theo lời cha mẹ hoặc không có cách lựa chọn nào khác, và đưa ra hình phạt để con chịu nghe lời.

Các quy định quá cứng nhắc

Các quy định rõ ràng và nhất quán sẽ giúp trẻ biết được điều cha mẹ mong muốn ở con. Tuy nhiên, cuộc sống luôn có những tình huống khác nhau, cha mẹ cần tùy thuộc vào thực tế để có sự điều chỉnh. Nếu bạn quá cứng nhắc theo các quy định đã đưa ra mà không xem xét tình hình thực tế sẽ biến bản thân trở thành người nghiêm khắc.

Luôn nói "không" với trẻ

Trong cuộc sống, cha mẹ không chỉ nên nói không với trẻ mà cần phải đưa ra lời giải thích. Bạn cần giải thích rõ ràng vì sao trẻ không được làm như vậy. Cha mẹ nghiêm khắc thường không đưa ra lời giải thích hoặc trao đổi. 

Cấm con cái tiếp xúc với công nghệ

Nếu bạn cấm con cái lên mạng ngay cả khi có sự giám sát từ người lớn, bản thân đang quá nghiêm khắc. Bạn không nên cấm con tiếp xúc với công nghệ, quan trọng là giúp bé tiếp xúc với công nghệ một cách đúng đắn và hợp lý. Nếu cha mẹ cấm con cái khám phá công nghệ sẽ khiến trẻ cố gắng làm điều này một cách bí mật và vụng trộm.

Theo Dân Việt

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm