Cơ hội việc làm cho nhân lực khoa học dữ liệu, Khoa học máy tính và thông tin

GD&TĐ - Ngày 22/11 tại Hà Nội, chương trình “Ngày hội hướng nghiệp 2020” lần thứ 5 được tổ chức tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.
Ngày Hội hướng nghiệp 2020 do Trường ĐH KHTN tổ chức.
Ngày Hội hướng nghiệp 2020 do Trường ĐH KHTN tổ chức.

Ngày hội thu hút hơn 1.000 sinh viên và học viên, trên 30 doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng hội ngộ, gặp gỡ, tư vấn và phỏng vấn tìm kiếm nhân sự tiềm năng. 

Ngày hội hướng nghiệp 2020 là chương trình bổ ích và thiết thực với sinh viên, học viên cao học thuộc các lĩnh vực: Khoa học dữ liệu, Khoa học máy tính và thông tin, Toán tin và Toán ứng dụng. Thành công từ các chương trình trước đây cho thấy, Ngày hội hướng nghiệp là cầu nối giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm tại các đơn vị tuyển dụng uy tín.

Sự kiện thu hút đông đảo sinh viên và doanh nghiệp tham gia. ảnh 1
Sự kiện thu hút đông đảo sinh viên và doanh nghiệp tham gia.

Tại đây, sinh viên và học viên cao học được trải nghiệm thực tế cùng các doanh nghiệp, nghe chia sẻ về môi trường làm việc và cơ hội thách thức trong sự đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường lao động. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp tìm kiếm nhân sự tiềm năng chất lượng cao, đồng thời giới thiệu thông tin, quảng bá về doanh nghiệp.

Thông qua Ngày hội hướng nghiệp, nhiều sinh viên của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã có cơ hội thực tập và làm việc tại nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Ngày hội còn là trải nghiệm quan trọng, tiền đề giúp sinh viên có động lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện bản thân, có cơ hội việc làm tốt trong tương lai.

Các sinh viên được tư vấn ngành nghề phù hợp với năng lực. ảnh 2
Các sinh viên được tư vấn ngành nghề phù hợp với năng lực.

PGS.TS Phó Đức Tài, Trưởng khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên chia sẻ: Từ nhiều năm nay, Khoa Toán - Cơ - Tin học đặc biệt chú trọng hợp tác giữa Nhà trường với doanh nghiệp. Thông qua phản hồi từ doanh nghiệp, Khoa hiệu chỉnh nội dung giảng dạy để chất lượng sinh viên đầu ra ngày càng tốt và phù hợp với yêu cầu thực tế của thị trường lao động. Khoa đã tích cực đổi mới các chương trình đào tạo, mở thêm ngành mới phát huy những thế mạnh của mình.

Bên cạnh việc cập nhật thường xuyên chương trình đào tạo Máy tính và Khoa học thông tin, gần đây chương trình đào tạo Toán Tin được điều chỉnh, thiết kế riêng cho các sinh viên có định hướng làm Toán ứng dụng, đáp ứng nhu cầu ứng dụng toán học trong công nghiệp. Đặc biệt, từ 5 năm trước Khoa đã có sự chuẩn bị để sẵn sàng đào tạo nhân lực chất lượng cao cho thời đại chuyển đổi số, với chương trình đào tạo ngành Khoa học dữ liệu bậc thạc sĩ tuyển sinh từ năm 2018 và bậc đại học tuyển sinh từ năm 2020.    

Ngành khoa học ứng dụng và chương trình đào tạo định hướng ứng dụng, ngoài lợi thế nền tảng kiến thức cơ bản vững còn có tư duy logic tốt và khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức mới. Trường cũng tạo điều kiện để sinh viên được làm quen và cọ xát với môi trường làm việc bằng việc thực tập ở các cơ quan, doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ sự  hài lòng với những gì nhiều sinh viên của Nhà trường thể hiện trong quá trình thực tập và mời làm việc ngay khi các sinh viên đó còn chưa tốt nghiệp".

(PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN)

ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.