Cơ hội để giáo viên chia sẻ kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên ôn thi tốt nghiệp THPT là cơ hội để các thầy, cô chia sẻ trao đổi kinh nghiệm cũng như chuyên môn của mình.
Giáo viên tham gia lớp bồi dưỡng.
Giáo viên tham gia lớp bồi dưỡng.

Cơ hội để giáo viên cọ xát, trao đổi kinh nghiệm

Theo chia sẻ của thầy Bùi Xuân Thanh – giáo viên dạy môn Toán, Trường THPT Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn: “Hàng năm, chúng tôi đều được Sở GD&ĐT tổ chức cho tập huấn về công tác ôn thi tốt nghiệp môn Toán. Quá trình ôn tập sẽ là cơ hội để chúng tôi cọ xát, chia sẻ trao đổi kinh nghiệm cũng như chuyên môn giảng dạy của mình.

Đặc biệt, nội dung tập huấn ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm học 2022-2023 chúng tôi đã có cơ hội cùng nhau phân tích đề tham khảo của Bộ GD&ĐT, cách thức xây dựng được ma trận đề đó. Từ đó cũng giúp bản thân mỗi giáo viên sẽ xây dựng cho bản thân nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy ôn tập cho học sinh”.

Thầy Thanh cũng cho biết thêm, sản phẩm sau tập huấn ngân hàng đề của mỗi giáo viên sẽ có thêm 12 đề thi thử online qua ứng dụng AZOTA; 144 câu hỏi trắc nghiệm theo các chủ đề bám sát nội dung của đề minh họa tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT.

Đồng thời, thống nhất được tiêu chí đánh giá mức độ câu hỏi trắc nghiệm, giáo viên tham gia tập huấn biết được các câu hỏi nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao, quy trình tổ chức một giờ ôn tập tốt nghiệp THPT.

Không chỉ vậy, qua buổi tập huấn bản thân thầy Thanh và nhiều đồng nghiệp của mình cũng biết được cách kiểm tra việc chuẩn bị bài của học sinh trước buổi ôn thông qua phần mềm Azota. Qua mỗi lần luyện đề cho học sinh, biết được học sinh mình đang hổng kiến thức ở đâu, đánh giá được mức độ nhận thức cho câu hỏi trắc nghiệm theo chuẩn chung.

Đợt tập huấn lần 2 có 152 giáo viên tham dự lớp bồi dưỡng ôn thi tốt nghiệp môn Toán. ảnh 1

Đợt tập huấn lần 2 có 152 giáo viên tham dự lớp bồi dưỡng ôn thi tốt nghiệp môn Toán.

152 giáo viên tham dự lớp bồi dưỡng ôn thi tốt nghiệp môn Toán

Nhằm đổi mới phương pháp, hình thức ôn tập môn Toán thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn tổ chức lớp bồi dưỡng, ôn tập đợt 2 cho giáo viên. Lớp bồi dưỡng công tác bao gồm lãnh đạo phòng Giáo dục trung học, chuyên viên phòng Giáo dục trung học và 152 giáo viên là tổ trưởng/tổ phó, nhóm trưởng chuyên môn, giáo viên trực tiếp ôn tập thi tốt nghiệp lớp 12 tại các trường có cấp THPT, các TTGDTX, TTGDNN-GDTX, trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn và Cao đẳng nghề Nông lâm Đông Bắc trên địa bàn toàn tỉnh.

Ban tổ chức cho biết, các nhiệm vụ trọng tâm của lớp bồi dưỡng cần tập trung trao đổi, thảo luận về việc thực hiện đổi mới phương pháp, hình thức ôn tập để nâng cao chất lượng ôn tập; rà soát điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho phù hợp với tình hình mới sau khi Bộ GD&ĐT đã công bố lịch thi tốt nghiệp năm 2023.

Bên cạnh đó, tại lớp bồi dưỡng, các báo cáo viên đã trao đổi, thảo luận và tìm giải pháp, biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý học sinh ôn tập thi tốt nghiệp THPT; thống nhất về phương pháp, kỹ thuật ôn tập theo nhóm đối tượng trong giờ ôn tập thi tốt nghiệp;

Đồng thời, các thầy cô cũng nghiên cứu khai thác sử dụng hiệu quả Phiếu học tập trong mỗi giờ ôn, đổi mới và đa dạng hóa các phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả ôn tập của học sinh; phân tích ma trận đề thi tham khảo năm 2023 của Bộ GD&ĐT từ đó thực hành xây dựng ma trận chi tiết và đề thi thử tổng hợp (theo hình thức online).

Cũng tại buổi tập huấn, các thầy cô, đơn vị cũng được chia sẻ, trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và giải pháp đã thực hiện trong quá trình tổ chức ôn tập.

Thống nhất cách thức xây dựng ma trận chi tiết cho các đề thi thử (theo hình thức online trên các ứng dụng dạy học trực tuyến như Azota, Quizzi, Google form … bám sát ma trận đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2023 của Bộ GD&ĐT.

Cô trò Trường THCS Bế Văn Đàn (Đống Đa, Hà Nội) trong giờ học. Ảnh: NTCC

Khâu đột phá để phát triển giáo dục

GD&TĐ - Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, CBQL GD chính là khâu đột phá, then chốt có tính quyết định để thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục...
Học sinh Mèo Vạc hào hứng với những giờ học tiếng Anh.

Kéo dài những niềm vui

GD&TĐ - “Dự án đưa tiếng Anh lên Mèo Vạc” của Trường Marie Curie (Hà Nội) đã để lại dấu ấn mạnh mẽ với thầy trò của hai trường.