Cô học trò nhỏ vượt qua bệnh nặng để đến trường

GD&TĐ - Trong Cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác năm học 2017 - 2018”, cô Nguyễn Thị Diệp đã xuất sắc đạt giải Nhì với tác phẩm “Em Ngọc”, nhân vật trong tác phẩm là chính cô học trò của mình với nghị lực phi thường 6 năm vượt qua bệnh thận để đến lớp.
Cô học trò nhỏ vượt qua bệnh nặng để đến trường

Cô Nguyễn Thị Diệp - Nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Di Trạch (Hoài Đức - TP Hà Nội) nhớ lại: ba năm trước (năm 2014), cô tiếp nhận một học sinh cũ của trường trở lại học tập sau 3 năm gián đoạn vì bệnh hiểm nghèo.

Đó là em Nguyễn Thị Bích Ngọc, bị bệnh thận, phải phẫu thuật, chữa trị, chạy thận trong nhiều năm. Sức khỏe của em không được tốt nhưng ý chí, nghị lực đã thôi thúc em trở lại trường học tập. Hiện em đang sống nhờ quả thận của mẹ ghép cho, nên sức khỏe rất yếu.

Từ năm lớp 6 đến nay, ở trường em được học tập trong sự yêu thương, đùm bọc của các bạn học sinh, của tập thể sư phạm nhà trường. Khi trái gió trở trời, em lại lên cơn đau, được các bạn hoặc các cô đưa về nghỉ. Ngày thường cứ 9 giờ em phải uống thuốc nên các cô cho em xuống phòng y tế nhà trường nghỉ ngơi, uống thuốc.

Là giáo viên chủ nhiệm suốt 3 năm qua của Ngọc, cô Chu Thị Thiếu Mai cho biết: Trừ ngày quá đau em phải nghỉ học, còn lại em Ngọc học tập rất chăm chỉ, học tập và tiếp thu bài tốt. Những đợt có nhiều ngày phải nghỉ học vì bệnh tật, em đều đặn mượn vở chép bài, hỏi bài các bạn. Chính vì thế, em vẫn theo được các bạn, chính vì thế em vẫn theo kịp chương trình học các môn học, đủ điều kiện lên lớp. Chúng tôi hết sức khâm phục nghị lực của Ngọc, em đã vượt lên hoàn cảnh bệnh tật, là gương sáng về nghị lực cho các bạn học sinh khác noi theo.

Về phần mình, Ngọc em rất thương bố mẹ đã cho mình cuộc sống hôm nay nên em quyết tâm sống vui khỏe, cố gắng học tập để trở thành bác sĩ, vừa chữa trị cho bản thân và cho mọi người, nhất là mẹ em.

Khâm phục nghị lực của cô học trò, cô Diệp đã viết về em tham gia Cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác năm học 2017 - 2018” do Báo Giáo dục và Thời đại chủ trì, tổ chức.

Phóng sự về em Ngọc được chúng tôi thực hiện tại Trường THCS Di Trạch đã gây xúc động mạnh trong các đại biểu tham dự buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi: