Cô học trò nghèo 'gánh mẹ' trên đôi vai nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trường THPT Lục Ngạn số 3 (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang), nơi cô học sinh nghèo Nguyễn Thị Thu Hằng đoạt giải Nhì môn Vật lý kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2021 - 2022. Mặc dù hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi không có bố và mẹ đột quỵ… nhưng Thu Hằng vẫn nỗ lực học tập, phấn đấu đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Với em, mỗi lần đạt kết quả tốt trong học tập là mẹ thêm niềm vui.
Đôi bạn thân Hằng (áo trắng) và Hạnh trao đổi bài vở trước ngày thi.
Đôi bạn thân Hằng (áo trắng) và Hạnh trao đổi bài vở trước ngày thi.

Học giỏi để mẹ vui, khỏe

Gặp Hằng trong ngày đến đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, ẩn sau nước da rám nắng với dáng người nhỏ thó ấy là ánh mắt sáng ngời. Hằng cho biết, em chỉ mong mẹ thật khỏe mạnh để em yên tâm học tập và làm bất cứ việc gì để có tiền ăn học.

“Mẹ bị đột quỵ mấy năm nay, mỗi tháng được trợ cấp 550 nghìn đồng để mua thuốc nhưng không đủ. Vì vậy, sau giờ học trên lớp, em làm thêm đủ mọi thứ để có tiền trang trải cuộc sống”, nữ sinh tâm sự và cho biết: Mỗi lần đoạt giải thi học sinh giỏi, em thấy mẹ vui, cười nhiều hơn. Hôm biết tin em đoạt giải Nhì môn Vật lý cấp tỉnh, mẹ rất vui. Mà mỗi lần thấy mẹ vui là em hạnh phúc nhất trên đời.

Kể về cuộc sống gia đình, cô học trò nghèo huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang nói: Khi em học lớp 6, nước lụt to, mọi đồ đạc trong gia đình đều bị dòng nước cuốn trôi, hai mẹ con bì bõm gom đồ thì mẹ bị ngã. Cú ngã ấy khiến mẹ bị gẫy chân.

“Chân mẹ lúc đó phải đóng đinh nhưng nhà không có tiền nên chỉ bó bột, chỗ bị gẫy sau đó trở thành tật. Chân mẹ từ đó yếu lắm, đi tập tễnh và không làm được việc nặng nữa…”, Hằng cho biết.

Những tưởng cuộc sống đã cơ cực lắm rồi, nhưng vài năm trở lại đây, sau một trận tai biến, miệng mẹ em bị méo một bên, sức khỏe yếu hơn. Từ đó, gánh nặng gia đình dồn lên vai cô trò nhỏ. Trong gian khó càng thôi thúc Hằng học để thoát nghèo. Với thành tích học tập của mình, năm 2009, quỹ PNJ phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh Bắc Giang đã xây dựng cho gia đình cô học sinh nghèo, hiếu học 1 căn nhà tình nghĩa. Có nhà mới, mẹ con Hằng bớt được gánh nặng mỗi chiều mưa đổ, mỗi đêm đông giá rét.

Cô học trò nghèo 'gánh mẹ' trên đôi vai nhỏ ảnh 1

Hằng chăm vải giúp mẹ sau giờ học trên lớp.

Tiếp sức cho ước mơ

Chẳng kể ngày nắng hay mưa, trên con đường gần 13km từ nhà đến trường, trên chiếc cầu phao vượt sông, vẫn thấp thoáng dáng vẻ của hai cô học trò đèo nhau trên chiếc xe đạp. Đấy là Hằng và người bạn thân Dương Thị Hồng Hạnh, cả hai đã rong ruổi học cùng nhau từ lớp 1.

“Hằng học giỏi lắm, nhất là môn Vật lý. Ngay từ khi chúng em còn học cấp 2, Hằng đã là học sinh giỏi rồi”, cô học trò Dương Thị Hồng Hạnh nói về người bạn thân.

Bày tỏ về tình cảm của người bạn thân dành cho mình, cô học trò nghèo Nguyễn Thị Thu Hằng kể: Từ năm lớp 10 đến bây giờ, ngày nào Hạnh cũng đón em đi học cùng. Có những hôm, qua phà không có tiền trả, bạn lại trả giúp cho em. Hạnh cũng chỉ cho em nhiều về môn Toán, ngược lại môn Vật lý chỗ nào không hiểu thì em giúp bạn.

Cô Giáp Thị Hiền - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lục Ngạn số 3 (huyện Lục Ngạn) cho biết: Từ khi Trường THPT Lục Ngạn số 3 thành lập, Nguyễn Thị thu Hằng là học sinh đặc biệt. “Không chỉ nghị lực, học giỏi, em là học sinh đoạt giải cao nhất môn Vật lý mà nhà trường vinh dự được xướng tên cùng…”, cô Hiền nhấn mạnh.

Theo cô Hiền, ngoài sự nỗ lực của giáo viên bộ môn, phần lớn là cố gắng của Hằng. “Trước ngày ôn thi đội tuyển, biết gia đình Hằng khó khăn, nhà trường đã dành tặng em một chiếc máy tính xách tay để tranh thủ ôn thi sau những giờ học ở trường, đi làm thêm ở nhà…”, cô Hiền nhớ lại.

Nói về ước mơ, Hằng cho biết, em đã tập trung ôn tập và dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp để đủ điểm xét tuyển vào ngành Y hoặc Công nghệ thông tin. “Em thích công nghệ thông tin hơn, nhưng em sẽ cân nhắc chọn ngành y để sau này chữa bệnh cho mẹ và cho mọi người. Nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn như gia đình em… Tuy nhiên, việc em nghĩ tới sau kỳ thi là tìm việc làm thêm để có kinh phí lo cho mẹ cũng như tiếp tục nuôi ước mơ trên giảng đường đại học”, Hằng bộc bạch.