Cô giáo bị tố bôi chất bẩn vào “vùng kín” HS - mong muốn được giải oan

GD&TĐ - Cơ quan CSĐT - CA huyện Đại Từ đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, trích xuất hình ảnh camera giám sát. Kết quả điều tra bước đầu cho thấy nội dung đơn của bà Nguyễn Bích N tố giác giáo viên Hoàng Thị M. bôi chất bẩn vào bộ phận sinh dục của cháu B.Y gây viêm nhiễm nặng là chưa có căn cứ kết luận.
Trẻ MN Trường T đi vệ sinh có giáo viên đi cùng. Ảnh: Việt Hà
Trẻ MN Trường T đi vệ sinh có giáo viên đi cùng. Ảnh: Việt Hà

Đơn tố giác chưa có căn cứ kết luận

UBND huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) vừa chính thức có văn bản báo cáo cấp ủy huyện này và UBND tỉnh Thái Nguyên về nội dung phản ánh liên quan đến vụ việc tại trường MN xã T của huyện.

Trường Mầm non xã T (huyện Đại Từ) hiện có 240 trẻ chia thành 9 nhóm lớp. Đội ngũ giáo viên có 27 người. Cháu B.Y hiện đang học nhóm lớp 4 tuổi do cô Trần Thị Tuyến làm chủ nhiệm và cô Hà Thị Hoàn phụ trách. Cô giáo Hoàng Thị M được phân công giảng dạy tại lớp 3 tuổi.

Theo báo cáo: Tại thời điểm theo đơn tố giác (sáng ngày 6/3) của bà Nguyễn Bích N, cô giáo M đang thực hiện nhiệm vụ chuyên môn giảng dạy tại lớp ở trên tầng 2 khu nhà lớp học 2 tầng của trường cùng với cô Lưu Thị Bình và không xuống khu vực lớp 4, nơi cháu B.Y học ở tầng 1.

Cô Lưu Thị Bình có xác nhận về việc cô giáo M thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại lớp sáng ngày 6/3.

Cô giáo M đã có tường trình, trình bày các nội dung công việc liên quan đến thời điểm diễn ra sự việc và khẳng định không có hành động, việc làm liên quan đến cháu B.Y như nội dung đơn tố giác.

Trường MN xã T. Ảnh Việt Hà ảnh 1
 Trường MN xã T. Ảnh Việt Hà

Vào thời điểm tố giác của bà Nguyễn Bích N (sáng 6/3), cháu B.Y đang học tập tại lớp, giáo viên phụ trách là cô Trần Thị Tuyến và cô Hà Thị Hoàn đang thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đều xác nhận và cam kết cháu B.Y vẫn bình thường, tích cực tham gia các hoạt động, không có sự việc xảy ra như tố giác, các cháu đi vệ sinh đều có cô giáo đưa đi.

Sau thời điểm như đơn tố giác của bà N (ngày 7/3) cháu B.Y có đi học và sinh hoạt tại lớp bình thường, tinh thần và sức khỏe ổn định, không có các biểu hiện bất bình thường về tâm lý hay sức khỏe.

Ngày 29/3, Phòng GD&ĐT huyện Đại Từ đã mời trực tiếp bà N đến làm việc để làm rõ thêm một số nội dung như trong đơn tố giác và cung cấp thêm các bằng chứng, chứng cứ liên quan. Khi đến làm việc bà N có cho cháu B.Y đi cùng. Tại đây, cháu B.Y khỏe mạnh, chạy nhảy và vui chơi bình thường. Bà N không cung cấp được bằng chứng hay chứng cứ liên quan đến các nội dung tố giác.

Báo cáo này cũng dẫn kết quả điều tra của Công an huyện Đại Từ: Viện Pháp y Quốc gia đã kết luận giám định hóa pháp khẳng định: Không tìm thấy chất độc trong mẫu giám định; Kết quả điều tra, xác minh từ Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Thái Nguyên kết luận mức độ tổn hại sức khỏe của cháu B.Y là 0% (không phần trăm).

Cần “giải oan” cho cô giáo M

Trường MN xã T. Ảnh Việt Hà ảnh 2
  Trường MN xã T. Ảnh Việt Hà

Báo cáo của huyện Đại Từ cũng khẳng định: Kể từ khi xảy ra sự việc đến nay, hoạt động giảng dạy, chăm sóc trẻ tại Trường Mầm non xã T diễn ra bình thường, tư tưởng phụ huynh yên tâm, không có biểu hiện diễn biến tư tưởng hoang mang, các bậc phụ huynh đưa trẻ đến trường đều đặn, đầy đủ.

Theo cô Đinh Thị Hường - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã T (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên): “Duy chỉ có cháu B.Y là chưa được bà N đưa đến lớp học kể từ 11/3 cho đến nay và cũng không báo cáo lý do nghỉ học cho nhà trường”.

“Đây là việc làm ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyên cần của trường. Theo quy định trẻ nghỉ học 1 ngày phụ huynh cũng phải báo cáo lý do” – cô cho biết.

Về cô M, nhà trường đã cho cô thôi đứng lớp, điều chuyển cô sang tổ nấu ăn của trường để tiện cho công tác xác minh, xử lý thông tin theo đơn thư của cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại, cô M cho biết: “Hiện bản thân đang chấp hành sự điều chuyển của Đảng bộ, của BGH nhà trường một cách tự nguyện, thoải mái”.

“Tôi rất mong rằng các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ vụ việc và có hình thức xử lý trách nhiệm của các bên liên quan đến đơn tố giác để trả lại uy tín, danh dự của bản thân và nhà trường” – Cô M nói với phóng viên.

Cuối cùng cô khẳng định bản thân không làm bất cứ việc gì làm tổn hại đến cháu M, học sinh của trường và cũng là cháu họ của cô như nội dung đơn tố giác.

UBND huyện Đại Từ đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh để có căn cứ kết luận vụ việc. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, nhà trường tạo điều kiện tốt nhất cho công tác điều tra, xác minh, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến vụ việc nhằm làm rõ các nội dung theo trình tự giải quyết đơn thư tố giác của công dân liên quan đến cán bộ, giáo viên theo quy định của pháp luật. 

* Tên trẻ, tên Trường Mầm non và tên địa danh cấp xã được thay đổi để đảm bảo quyền bí mật thông tin đời tư của trẻ theo quy định hiện hành.

** Báo Giáo dục và Thời đại sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.