Có chắc suất vào đại học khi trúng tuyển sớm?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh không nên chủ quan khi biết mình trúng tuyển bằng phương xét tuyển sớm.

Cán bộ, giảng viên Học viện Quản lý Giáo dục tư vấn cho thí sinh về xét tuyển sớm. Ảnh: TG.
Cán bộ, giảng viên Học viện Quản lý Giáo dục tư vấn cho thí sinh về xét tuyển sớm. Ảnh: TG.

Không chủ quan

Nhiều thí sinh biết trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm nhưng còn băn khoăn: sau khi tốt nghiệp THPT, có được dùng điểm thi để đăng ký xét tuyển vào ngành khác, trường khác?

Giải mã băn khoăn trên, TS Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (TP Đà Nẵng) cho hay, thí sinh hoàn toàn được quyền sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để đăng ký xét tuyển vào nguyện vọng bất kỳ của trường khác.

Lưu ý, khi đăng ký trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống), thí sinh nên đặt nguyện vọng 1 là nguyện vọng yêu thích và mong muốn trúng tuyển nhất.

Dù trúng tuyển sớm nhưng TS Võ Thanh Hải vẫn khuyên thí sinh không nên chủ quan trong học tập và đăng ký nguyện vọng trên Hệ thống. Vì điều kiện tiên quyết là các em phải đỗ tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, thí sinh bắt buộc phải đăng ký các nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống, kể cả nguyện vọng đã trúng tuyển sớm. Nếu xác định sẽ lựa chọn nguyện vọng trúng tuyển sớm để nhập học thì thí sinh nên đặt là nguyện vọng 1 trên Hệ thống.

Theo TS Thái Doãn Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công thương TP Hồ Chí Minh, trường hợp thí sinh đã được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) một nguyện vọng nhất định, thí sinh tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng khi đăng ký trên hệ thống (tùy thuộc thí sinh muốn được công nhận trúng tuyển nguyện vọng đó hay muốn mở rộng cơ hội trúng tuyển nguyện vọng khác).

Với những thí sinh trúng tuyển sớm nhưng không đăng ký trên Hệ thống thì kết quả này không có giá trị. Ngoài ra, nếu nguyện vọng trúng tuyển sớm là nguyện vọng yêu thích nhất nhưng các em không đặt là nguyện vọng 1 trên Hệ thống thì khả năng bị trượt nguyện vọng này là rất cao.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực năm 2024 do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức. Ảnh: TG.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực năm 2024 do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức. Ảnh: TG.

Chưa chắc “tấm vé” vào đại học

Nhấn mạnh, nguyên tắc quan trọng khi thí sinh tham gia xét tuyển sớm và trúng tuyển xét tuyển sớm là không phải xác nhận nhập học ngay, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) phân tích, các em vẫn còn nhiều lựa chọn khác ở những phương thức khác, thay vì bắt buộc phải xác nhận nhập học. Việc nhập học hay không sẽ tùy thuộc vào Hệ thống xác nhận thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng nào. Các nguyện vọng xét tuyển có thể bao gồm: xét tuyển sớm, các phương thức truyền thống.

Lưu ý khi tham gia vào các phương thức xét tuyển sớm, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khuyến cáo, thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của cơ sở đào tạo đã công bố, để bám sát về hồ sơ, thủ tục, giấy tờ và thời hạn.

Lưu ý, dù thí sinh được cơ sở đào tạo thông báo trúng tuyển sớm nhưng thông báo này vẫn chưa phải là trúng tuyển đại học. Bởi các em chưa dự thi tốt nghiệp THPT, chưa tốt nghiệp THPT, do đó chưa trúng tuyển chính thức.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh, tất cả nguyện vọng xét tuyển (kể cả nguyện vọng đã trúng tuyển sớm) đều phải đăng ký trên Hệ thống, nếu không sẽ không được ghi nhận, không thể chính thức trúng tuyển và nhập học.

Do vậy, thí sinh cần nhập các nguyện vọng của mình lên Hệ thống và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Hệ thống cho phép thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng.

Chia sẻ về “chiến thuật” sắp xếp nguyện vọng trên Hệ thống, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học tư vấn, nguyện vọng yêu thích nhất, có năng lực, sở trường và đam mê nhất thì thí sinh đặt lên phía trên. Việc này nhằm bảo đảm quyền lợi của thí sinh. Khi đó, thí sinh sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất, tốt nhất trong tất cả nguyện vọng mà các em đủ điều kiện trúng tuyển.

Thí sinh không nhất thiết phải lựa chọn những nguyện vọng không yêu thích lên đầu. Thay vào đó, nên ưu tiên cho những nguyện vọng mà mình thích. “Chẳng hạn, thí sinh đã trúng tuyển sớm tại một trường đại học, ngành học yêu thích rồi, nếu đặt nguyện vọng này làm nguyện vọng 1, chắc chắn các em sẽ trúng tuyển”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy viện dẫn.

Theo hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2024 của Bộ GD&ĐT, các cơ sở đào tạo cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên Hệ thống chậm nhất là 17 giờ 00 ngày 10/7.

Các cơ sở đào tạo chỉ xét tuyển sớm với các phương thức không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (trong trường hợp phương thức xét tuyển có sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 thì thực hiện xét tuyển theo kế hoạch chung); đồng thời phải có phương án để không tuyển vượt số lượng chỉ tiêu đã dự kiến.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, cơ sở đào tạo phải thông báo cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) để thí sinh có đủ thông tin và chủ động trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống; tuyệt đối không được xét tuyển lại (tăng hoặc giảm mức điểm trúng tuyển) để loại bớt hoặc tăng thêm thí sinh. Tất cả thí sinh trúng tuyển sớm phải được đưa lên Hệ thống để xử lý nguyện vọng nếu thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Ngoài ra, cơ sở đào tạo không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào, chẳng hạn như: nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ…

Các trường phải thông báo rõ thời điểm nhận hồ sơ xét tuyển và tổ chức xét tuyển theo phương thức xét tuyển sớm, bảo đảm đồng bộ, thống nhất thông tin giữa hồ sơ thí sinh nộp về cơ sở đào tạo và thông tin thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các đào tạo phải có các biện pháp kiểm tra, đối sánh các dữ liệu khác (chứng chỉ, điểm thi năng khiếu…) để đảm bảo đúng, đầy đủ dữ liệu trước khi xét tuyển.

Theo TS Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội, những năm trước có thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm và nghĩ rằng đã chính thức trúng tuyển nên không đăng ký lên Hệ thống. Kết quả, thí sinh bị trượt đại học. Đây là bài học thực tiễn để thí sinh năm nay không đi vào “vết xe đổ” này.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ