Cô bé khiếm thính trở thành họa sĩ nổi tiếng nhờ sự kiên trì của mẹ

GD&TĐ - Thời điểm có tính chất bước ngoặt với Ziyue là khi mẹ cô quyết định chuyển cô sang trường học với các bạn bình thường.
Cô bé khiếm thính trở thành họa sĩ nổi tiếng nhờ sự kiên trì của mẹ
Ziyue (giữa) với các học sinh tại lớp học vẽ của mình.

Ziyue (giữa) với các học sinh tại lớp học vẽ của mình.

Ziyue Chen là một họa sĩ vẽ tranh minh họa tại Singapore. Cô tốt nghiệp trường Cao đẳng nghệ thuật và thiết kế Ringling ở Mỹ. 

Ziyue không thể nghe được các âm thanh và lời nói, nhưng cô biết chuyển những thứ đó thành cảm xúc thông qua các bức tranh của mình. Ziyue là một họa sĩ khiếm thính.

"Tất cả bắt đầu bằng việc vẽ lên tường khi tôi còn bé", nữ họa sĩ kể lại. Nghệ thuật đối với Ziyue là một cách "trốn thoát" khỏi những cuộc đấu tranh, thất vọng và bối rối trong chính bản thân cô. Ziyue có được sự khuyến khích và ủng hộ theo đuổi nghiệp cầm cọ lớn nhất từ người mẹ của mình. 

Lên 9 tuổi, Ziyue được chuyển từ trường dành cho trẻ khiếm thính Canossian School sang trường tiểu học Canosian St Anthony. Mẹ của Ziyue muốn cô được học tập trong một môi trường chính thống, để cô có thể hòa nhập vào xã hội bình thường dù bị điếc.

Ziyue chụp ảnh cùng người thân trong lễ tốt nghiệp tại Mỹ.

Ziyue chụp ảnh cùng người thân trong lễ tốt nghiệp tại Mỹ.

Sự thay đổi không dễ dàng với Ziyue và có những khoảng thời gian, cô đã phải ngừng sáng tác nghệ thuật vì không đảm bảo việc học văn hóa ở trường. Ziyue cảm thấy khó khăn khi hòa nhập tại ngôi trường mới. Cô thường xuyên cảm thấy cô đơn, đặc biệt là trong những lúc nghỉ giải lao. "Tôi đã có một cú sốc văn hóa. Khi tôi nói, họ không thể hiểu tôi. Họ cười ồ lên với những câu nói của tôi bởi vì tôi không thể phát âm đúng. Thật kinh khủng. Tôi cảm thấy bị bỏ rơi bởi vì rào cản giao tiếp", Ziyue nhớ lại.

"Mẹ tôi đã nói rằng: "Không con gái của mẹ, con cần biết cách nói chuyện như thế nào", và bà đã dùng cách thức riêng để giúp tôi hát hay đọc khẩu hình. Bà yêu cầu tôi làm tất cả những thứ này. Nó thực sự mệt mỏi nhưng tốt cho tôi".

Cuối cùng, sau nhiều cố gắng, Ziyue đã tốt nghiệp và chuyển sang học Thiết kế truyền thông số, chuyên ngành hoạt hình. Sau khóa học, Ziyue làm việc như một người sản xuất phim hoạt hình cho trẻ em trên truyền hình. 

Bức tranh Memories mà Ziyue luôn giữ trong phòng, như một lời nhắc nhở cô về tình yêu bao la của mẹ.

Bức tranh Memories mà Ziyue luôn giữ trong phòng, như một lời nhắc nhở cô về tình yêu bao la của mẹ.

Hiện tại, Ziyue đã là một họa sĩ chuyên nghiệp, 32 tuổi và hoạt động chủ yếu trong mảng sách thiếu nhi, từ vẽ tranh đến in ấn. Cô nói rằng, nguồn cảm hứng trong các tác phẩm của cô đến từ chính trải nghiệm cuộc sống, từ kỷ niệm, những chuyến du lịch, người xung quanh cô và theo lời của Ziyue là "về cơ bản mọi nơi tôi đến đều có ý nghĩa với tôi".

Thế giới của Ziyue bây giờ ngập tràn màu sắc. "Tôi rất vui khi trở thành một nghệ sĩ, hoạt động như một người vẽ tranh minh họa sách cho trẻ em và thỉnh thoảng vẽ phác họa trong quyển vẽ của tôi", nữ họa sĩ cho biết.

Khách hàng của Ziyue có Bộ giáo dục, Tạp chí HWM, Epigram Books, Simon and Schuster Books cho độc giả trẻ... Mục tiêu cuộc sống của Ziyue, theo cô chia sẻ là có một mối quan hệ tình cảm với những người biết đến công việc của cô. 

Câu chuyện của Ziyue được chia sẻ trên trang The Asianparent được ví như "cầu vồng sau cơn mưa", về những nỗ lực vượt qua thử thách trong cuộc sống. Nó cũng là nguồn cảm hứng khích lệ những người đang gặp khó khăn kiên trì theo đuổi ước mơ và hành động như trái tim mách bảo.

Theo Ngoisao.net
Giờ Giáo dục thể chất tại Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NTCC

Trăn trở dạy giáo dục thể chất

GD&TĐ - Vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn...
Châu Âu đang mua dầu của Nga?

Dầu của Nga thực sự đã đi đâu?

GD&TĐ - Dầu thô của Nga đang đi đường vòng để né tránh các lệnh trừng phạt và điểm cuối của chúng dường như vẫn đến châu Âu.