Đơn vị chuyên vận hành drone và UAV của Bộ Quốc phòng Nga là Trung tâm Rubikon, cho biết UAV Zala của họ rạng sáng 18 tháng 8 phát hiện bãi phóng UAV và kho đạn của Ukraine gần khu dân cư Novodonetske, tỉnh Donetsk.
Đơn vị này sau đó gửi tọa độ mục tiêu cho đơn vị tên lửa thuộc cánh quân Trung tâm của Nga. Trong hình ảnh được công bố cho thấy, một tên lửa Iskander-M rải đạn chùm xuống khu vực bên dưới, gây ra loạt vụ nổ và một số đám cháy. Đòn tập kích "tiêu diệt toàn bộ mục tiêu trong khu vực".
Tuyên bố sau cuộc tấn công, Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập kích diễn ra gần làng Iverskoye, nằm sát làng Novodonetske thuộc tỉnh Donetsk, phá hủy 100 UAV cánh bằng tầm xa UJ-22 và UAV lai tên lửa Palianytsia cùng 16 phương tiện chuyên chở, 40 binh sĩ và kỹ thuật viên Ukraine thương vong.
Bộ tư lệnh không quân Ukraine trước đó cho biết Nga mở chiến dịch tập kích vào rạng sáng với 140 UAV tự sát và phi cơ mồi bẫy, cùng 4 tên lửa đạn đạo Iskander-M nhằm vào nhiều khu vực, trong đó có tỉnh Donetsk.
Phòng không Ukraine để lọt 52 UAV và toàn bộ số đạn Iskander-M mà Nga phóng.
Nga nhiều lần phóng tên lửa Iskander-M vào trận địa phòng không, thao trường, sở chỉ huy và những cơ sở quốc phòng trọng yếu của Ukraine, gây thiệt hại nặng về lực lượng và hạ tầng cho đối phương.
Giới quân sự phương Tây cho rằng, Patriot gần như là tổ hợp phòng không duy nhất mà Ukraine sở hữu có thể đối phó Iskander-M.
Tuy nhiên, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) gần đây đánh giá Patriot ngày càng gặp khó khăn khi đánh chặn Iskander-M, do Nga liên tục cải tiến tên lửa này.
Tỷ lệ đánh chặn Iskander-M của Patriot Ukraine cũng giảm do tình trạng cạn đạn phòng không và thiếu bệ phóng sau các trận tập kích của Nga.
Theo chuyên trang quân sự Army Recognition có trụ sở tại Bỉ, mỗi tên lửa Iskander-M mang được 54 đạn con nổ phá mảnh 9N730.
Đầu đạn Iskander-M thường phóng đạn con ở độ cao 900-1.400 m bên trên mục tiêu, các quả đạn sẽ phát nổ khi cách mặt đất khoảng 6-10 m và gây sát thương trên khu vực có diện tích bằng nhiều sân bóng đá.