Chuyện nhỏ nhưng hậu quả lớn trong quan hệ vợ chồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôn nhân làm tăng mức độ hạnh phúc, sự hài lòng và kiểm soát căng thẳng, nhưng không có mối quan hệ nào là không có thử thách.
Bất đồng về tài chính luôn là một trong những vấn đề hôn nhân phổ biến nhất mà các cặp vợ chồng gặp phải. (Ảnh: ITN).
Bất đồng về tài chính luôn là một trong những vấn đề hôn nhân phổ biến nhất mà các cặp vợ chồng gặp phải. (Ảnh: ITN).

Chuyện tiền bạc

Bất đồng về tài chính là một trong những vấn đề hôn nhân phổ biến nhất mà các cặp vợ chồng gặp phải. Ở Hoa Kỳ, gần một phần ba số người trưởng thành có bạn tình cho biết tiền bạc là nguồn gốc gây xung đột trong mối quan hệ của họ.

Những điều sau đây có thể trở thành vấn đề tiền bạc trong hôn nhân:

- Bất đồng về các quyết định tài chính (đầu tư, chi tiêu hộ gia đình...)

- Có niềm tin khác nhau về tiền bạc (tiêu bao nhiêu so với tiết kiệm...)

- Không nói về tài chính trước khi kết hôn.

- Chồng hoặc vợ kiếm được nhiều tiền hơn.

- Chồng hoặc vợ tiêu nhiều tiền hơn.

Khi một đối tác cực kỳ căng thẳng về tiền bạc, họ trở nên kém kiên nhẫn hơn hoặc cáu kỉnh hơn; sau đó họ có thể gây gổ với đối tác về những điều không liên quan mà không hề nhận ra.

Giải pháp trong tình huống này là thử tạo một cuộc trò chuyện trung thực với đối tác của bạn. Mỗi kỳ vọng của bạn khi nói đến chi tiêu và tiết kiệm hàng tháng là gì? Nhớ rằng, đó là việc đạt được một thỏa hiệp (trong khả năng tài chính của bạn) để cả hai người cảm thấy thoải mái.

Hãy thử phân công lao động. Có thể một đối tác tập trung vào chi tiêu hộ gia đình và người kia tiết kiệm tiền trong một tháng, và tháng tiếp theo, hai người chuyển đổi vai trò cho nhau.

Vấn đề chăm sóc con cái

Chăm sóc con cái cũng là thử thách và có thể là nguyên nhân gây thêm căng thẳng cho hôn nhân. (Ảnh: ITN). ảnh 1

Chăm sóc con cái cũng là thử thách và có thể là nguyên nhân gây thêm căng thẳng cho hôn nhân. (Ảnh: ITN).

Có con là một trải nghiệm tuyệt vời mang lại cảm giác hạnh phúc cho cha mẹ. Nhưng đây cũng là thử thách và có thể là nguyên nhân gây thêm căng thẳng cho hôn nhân.

Một số vấn đề hôn nhân có thể phát sinh sau khi có con bao gồm:

- Các cặp vợ chồng có ít thời gian và ít năng lượng dành cho nhau.

- Cha mẹ có ít thời gian ở một mình để giảm căng thẳng hoặc chăm sóc bản thân.

- Căng thẳng tài chính do chi tiêu cho một đứa trẻ.

- Nếu vợ hoặc chồng cảm thấy mình đang phải làm nhiều hơn, họ có thể trở nên bực bội với người kia.

- Thiếu sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè.

Vấn đề này cần có thời gian để điều chỉnh, đặc biệt là đối với những người lần đầu làm cha mẹ, hãy cố gắng phát triển một mạng lưới hỗ trợ bao gồm gia đình và bạn bè. Hoặc nếu bạn có khả năng tài chính, một người giữ trẻ có thể hỗ trợ trông con cho bạn vào buổi tối.

Ngay cả khi chỉ trong vài giờ, hãy cố gắng tạm dừng vai trò “cha mẹ” để ghi nhớ vai trò “vợ/chồng” của bạn. Điều này sẽ cho bạn thời gian để kết nối lại với nhau.

Căng thẳng hàng ngày

Khi bạn đã trải qua một ngày căng thẳng, bạn có ít năng lượng cảm xúc hơn để dành cho việc nuôi dưỡng mối quan hệ. (Ảnh: ITN). ảnh 2
Khi bạn đã trải qua một ngày căng thẳng, bạn có ít năng lượng cảm xúc hơn để dành cho việc nuôi dưỡng mối quan hệ. (Ảnh: ITN).

Những yếu tố gây căng thẳng hàng ngày không nhất thiết phải trở thành vấn đề trong hôn nhân, nhưng đôi khi, chúng lại gây ra chuyện lớn.

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những phiền toái như kẹt xe, đi làm muộn hoặc lo lắng về thời hạn trả nợ sắp tới.

Nhưng trong hôn nhân, những yếu tố gây căng thẳng này có thể tạo ra hiệu ứng “lan tỏa”, đặc biệt nếu chồng hoặc vợ trở về nhà sau một ngày vất vả và đổ lỗi cho người bạn đời của mình.

Khi bạn đã trải qua một ngày căng thẳng, bạn có ít năng lượng cảm xúc hơn để dành cho việc nuôi dưỡng mối quan hệ. Điều này trở nên trầm trọng hơn khi người bạn đời của bạn cũng có trải nghiệm tương tự.

Để giải quyết được vấn đề này, hai bạn chỉ cần ý thức về việc tôn trọng ranh giới của nhau. Chẳng hạn, đặt ra một quy tắc rằng việc trút bầu tâm sự chỉ có thể kéo dài 10 phút để nó không làm tăng mức độ căng thẳng ở nhà.

Điều quan trọng là cả hai bạn đều có cách giảm căng thẳng của riêng mình để cống hiến hết mình cho mối quan hệ.

Theo verywellmind.com