rssheader

22/10/2020

Thú vị danh tính người chôn cục bơ 10kg cách đây 2.000 năm

25/09/2020, 19:45 GMT+07 | Chuyện lạ
Cục bơ 2.000 tuổi vẫn là bí ẩn lớn với các nhà khoa học. Cục bơ 2.000 tuổi vẫn là bí ẩn lớn với các nhà khoa học.

Tìm thấy báu vật không mấy lạ lẫm, nhưng tìm được một cục bơ 2.000 năm thì quả thực hiếm lạ.

Jack Conway là một thợ cắt cỏ ở đầm lầy Emlagh thuộc cùng County Meath, Ireland.

Ông yêu thích công việc thu thập những đám cỏ khô từ một bãi lầy để đốt cho ấm trong mùa đông.

Một ngày nọ khi đang tập trung cho công việc của mình, ông Conway bất ngờ phát hiện một khối hình bầu dục trông rất lạ. Ông quyết định mang nó về nhà và nhờ các chuyên gia xem xét.

Không thể tưởng tượng được rằng, vật thể đó chính là một cục bơ và nó có niên đại lên đến 2.000 năm tuổi.

Cục bơ này nặng khoảng 10kg, mùi vị béo ngậy và vẫn ăn được. Đây là một cục bơ được làm sữa bò và nặng mùi hơn phô mai.

Ai là người đã chôn cục bơ này trong đầm lầy?

Việc chôn bơ dưới đầm lầy dường như là điều khó hiểu, thế nhưng vào thời cổ đại, đó lại là cách người ta bảo quản thực phẩm một cách thường xuyên.

Khi các thiết bị hiện đại chưa xuất hiện, việc chọn một khu vực thiếu oxy, lạnh khô vừa phải để bảo quản thực phẩm là điều vô cùng khó khăn.

Bơ không có muối nên chúng sẽ nhanh hỏng, nhưng khi đặt trong điều kiện mát, ít oxy dưới đầm lầy, bơ sẽ được kéo dài hạn sử dụng. Những cục bơ như vậy đôi khi còn được tìm thấy trong hộp gỗ hoặc lớp da thú chôn dưới đất.

Điều đáng ngạc nhiên hơn, đó chính là cục bơ thần kỳ được "hạ thổ" gần 4m, nằm giao giữa biên giới 3 vương quốc.

Vùng đất này được coi là "đất thánh" - nơi mà con người bất khả xâm phạm, nên có thể cục bơ được hiến tế cho thần linh chứ không phải chôn cất để sử dụng.

Người được giao nhiệm vụ chôn bơ chắc chắn phải là thầy tư tế có quyền năng mới đảm đương được trọng trách hiến tế vật báu cho thần linh.

Trong những năm qua, một số đồ ăn thức uống hàng ngàn tuổi được con người tìm thấy. Nhưng điều bất ngờ, dù có ngàn tuổi nhưng có loại vẫn có thể sử dụng được khiến giới chuyên gia cũng như công chúng vô cùng ngỡ ngàng.

Lăng mộ này thuộc về thị trưởng thành đô Memphis và thống lĩnh quân đội Ai Cập vào thế kỷ 13 trước Công nguyên.

Lọ gốm chứa phô mai được đặt trong hầm mộ kín, vùi sâu bên dưới lớp cát dày của sa mạc Sahara. Tuy nhiên, khu mộ thường xuyên bị nước sông Nile tràn vào mỗi khi ngập lụt. Theo thời gian hàng nghìn năm, kết cấu chất béo của phô mai đã bị phá hủy.

Cộng đồng mạng - Bất ngờ danh tính người chôn cục bơ 10kg cách đây 2.000 năm (Hình 2).
Hình ảnh hũ phô mai trong 1 lăng mộ ở Ai Cập có niên đại 3.300 năm. 

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu, trong chiếc bình được tìm thấy tại lăng mộ Ptahmes là một loại phô mai được làm từ sữa bò, dê, cừu, và đặc biệt là cả sữa trâu châu Phi, một loài vật từng được nuôi để lấy sữa thời cổ đại.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy các protein của vi khuẩn Brucella melitensis trong hũ phô mai, tiếc cho những tín đồ phô mai, món ăn cổ đại này không thể dùng được nữa.

Nếu nhiễm khuẩn Brucella melitensis, bạn có thể mắc bệnh sốt Malta, hay còn gọi là sốt Địa Trung Hải.

Các triệu chứng bao gồm sốt, đổ mồ hôi, đau đầu, đau lưng, suy nhược cơ thể. Những dấu hiệu phát bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào sau 60 ngày, kể từ lúc tiếp xúc với vi khuẩn Brucella melitensis.

Theo nguoiduatin.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm