rssheader

21/09/2021

"Phòng tắm của quỷ" kỳ lạ ở New Zealand

Tuệ An - 03/08/2021, 22:24 GMT+07 | Chuyện lạ

Công viên Wai O Tapu, thắng cảnh ngoạn mục ở New Zealand và là hiện tượng thiên nhiên kỳ vỹ do hàng nghìn năm hoạt động núi lửa kiến tạo nên.

Thuộc địa phận núi lửa Taupo, nơi có hoạt động địa nhiệt ở mức cao nhất trên thế giới, Wai O Tapu bao gồm một loạt bể địa nhiệt nước màu, các mạch phun lưu huỳnh, tạo thành một cảnh quan độc đáo.

Là núi lửa nhưng không phun trào dung nham như ở Haiwaii, hoạt động phun trào ở đây chủ yếu là phun trào khí. Đến đây bạn sẽ ngửi thấy mùi khí lưu huỳnh đặc trưng, giống như mùi trứng thối bao trùm toàn khu vực.

Khu vực núi lửa Wai-O-Tapu của New Zealand có không ít kỳ quan thiên nhiên hấp dẫn, nhưng có lẽ kỳ quan bắt mắt nhất là Devil's Bath, một cái ao màu xanh lá cây tươi sáng chứa đầy nước hôi thối tẩm lưu huỳnh được gọi là “phòng tắm của quỷ”.


"Phòng tắm của quỷ" là địa điểm thu hút nhiều du khách ưa phiêu lưu, thích khám phá những điều kỳ bí của tự nhiên.

Phòng tắm của quỷ có màu sắc đặc trưng nhờ vào sự kết hợp của khí sulfua hydro và muối sắt. Độ đậm nhạt của màu xanh lá cây, nước trong ao phụ thuộc vào độ nghiêng của tia nắng mặt trời và lượng khoáng chất có trong nước.

Ngoài góc độ mà tia nắng mặt trời chiếu vào mặt nước, những thứ khác tác động đến màu sắc của cái ao kỳ lạ này là nồng độ sắt khiến hồ bơi có màu xanh lục đậm và nồng độ lưu huỳnh khiến nó có màu xanh lục nhạt, nhìn gần như màu vàng.

Trên thực tế, nước màu xanh dường như có tính axit đủ để làm bong tróc da của một người không may rơi xuống và tất nhiên điều này nghe có vẻ không thú vị cho lắm.

Và sau đó là mùi của sự hấp dẫn quyến rũ này, được mô tả một nửa giống mùi cống rãnh, một nửa giống mùi trứng thối. Vì vậy, “phòng tắm của quỷ” nghe có vẻ là một cái tên thích hợp…

Dù cái tên nghe có vẻ đáng sợ nhưng ao nước màu xanh vẫn là địa điểm thu hút nhiều du khách ưa phiêu lưu, thích khám phá những điều kỳ bí của tự nhiên.

Nó thậm chí còn có một nền tảng quan sát rộng rãi cho phép du khách chiêm ngưỡng màu sắc độc đáo của nó và tận hưởng mùi hương "quyến rũ".

Ao nước này nằm trong chỗ lõm nhẹ được tạo ra từ một vụ phun trào lớn từ dưới lòng đất. Vị trí của ao nước là điều thách thức với của những ai tò mò muốn ghé thăm nhưng có thể nhìn thấy rõ ràng từ trên cao. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm