rssheader

13/05/2021

Phát hiện những xác ướp 2.000 tuổi có “lưỡi vàng” ở Ai Cập

Hải Yến - 03/02/2021, 19:27 GMT+07 | Chuyện lạ
Xác ướp có lá bùa bằng vàng hình lưỡi trong miệng. Xác ướp có lá bùa bằng vàng hình lưỡi trong miệng.

Các xác ướp trên được bảo quản kém, có niên đại từ thời Hy Lạp và La Mã, được tìm thấy trong 16 hầm chôn cất bằng đá tại đền Alexandria Taposiris Magna.

Những lá bùa hộ mệnh bằng vàng hình lưỡi đại diện cho một nghi lễ được thiết kế để người chết có thể nói chuyện trước tòa án của thần Osiris ở thế giới bên kia. Theo tín ngưỡng cuả người Ai Cập cổ đại, Osiris là người cai quản âm phủ của thế giới bên kia.

Theo phong tục ở Ai Cập cổ đại, ngay cả dưới sự thống trị của Hy Lạp và La Mã, việc chôn cất người chết với những vật dụng được cho là để trang bị và chuẩn bị cho cuộc hành trình sang thế giới bên kia. Chúng bao gồm thực phẩm, rượu, cấu trúc hình chiếc thuyền nhỏ và trang sức.

Hình ảnh của Osiris cũng xuất hiện trong trang trí mạ vàng trên vật liệu bao bọc một xác ướp được tìm thấy trong các hầm chôn cất, trong khi vật liệu bọc quanh đầu cuả một xác ướp khác mô tả một chiếc vương miện, sừng và một con rắn – nhà khảo cổ Kathleen Martinez của ĐH Santo Domingo tham gia vào cuộc khai quật cho biết.

Các nhà khảo cổ học Ai Cập đã thực hiện một loạt khám phá khảo cổ có giá trị trong những tháng gần đây, chủ yếu ở Saqqara – một quần thể kim tự tháp, lăng mộ và đền thờ rộng lớn ở sa mạc phía tây Cairo. Trong số những phát hiện đó có hàng chục cỗ quan tài bằng gỗ kín có niên đại khoảng 2.500 năm.

Ai Cập hy vọng rằng những khám phá khảo cổ học và sự chú ý của giới truyền thông xung quanh họ sẽ thúc đẩy ngành du lịch vốn bị ảnh hưởng tiêu cực từ sau cuộc nổi dậy năm 2011 và gần đây là đại dịch Covid-19.

Theo The national news
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm