rssheader

21/09/2021

Phát hiện kho báu 3800 năm tuổi chứa tiền và nhiều đồ trang sức giá trị trên đảo hoang

03/11/2019, 08:29 GMT+07 | Chuyện lạ
Kho báu chứa tiền và nhiều món trang sức có giá trị được tìm thấy ở đảo hoang không người tại Hy Lạp. Kho báu chứa tiền và nhiều món trang sức có giá trị được tìm thấy ở đảo hoang không người tại Hy Lạp.

Nhóm nhà khảo cổ ở Hy Lạp vừa tìm thấy một kho báu lớn trên hòn đảo không người ở Chrysi nằm giữa biển Libya cách đảo lớn Crete chừng 15 km về phía nam. Theo ước tính ban đầu, kho báu có niên đại khoảng 3800 năm tuổi, xuất hiện từ thời kỳ đồ đồng.

Kho báu chứa tiền và nhiều món đồ trang sức có giá trị với nguồn gốc từ nền văn minh Minos. Nhóm khảo cổ khai quật được những món trang sức vàng, hạt thủy tinh, tiền đồng talăng - loại tiền tệ của người Hy Lạp cổ đại. Một số chuỗi hạt có nguồn gốc từ Ai Cập.

Bên cạnh những báu vật, cả nhóm còn tìm thấy những bể cá cổ xưa, một lượng lớn thứ bột Porphyry - loại chất nhuộm tím tạo ra từ loài ốc sên biển. Đó cũng là màu sắc dành riêng cho các Hoàng đế La Mã.

Phát hiện kho báu 3800 năm tuổi chứa tiền và nhiều đồ trang sức giá trị trên đảo hoang - 2

Những món đồ có niên đại chừng 3800 năm từ thời kỳ đồ đồng của nền văn minh Minos

Với số lượng vỏ ốc lớn được phát hiện cho thấy việc sản xuất thuốc bột nhuộm Porphyry xuất hiện ở khu vực Địa Trung Hải từ rất sớm.

"Điều này khẳng định đây là một trong những kho báu quan trọng nhất trong nền văn minh Minos từng được tìm thấy ở Hy Lạp", người đại diện Bộ văn hóa Hy Lạp khẳng định hôm 1/11.

Phát hiện kho báu 3800 năm tuổi chứa tiền và nhiều đồ trang sức giá trị trên đảo hoang - 3

Hình ảnh phác họa về nền văn minh Minos

Nền văn minh Minos được coi là một trong những nền văn minh tráng lệ nhất của Hy Lạp. Minos tồn tại trong khoảng thời gian từ năm 2700 đến năm 1450 trước Công nguyên.

Họ từng được coi là siêu cường tiên phong trong lĩnh vực hàng hải, phát triển phồn thịnh vào thời kỳ đồ đồng. Sau đó, một trận động đất ở hòn đảo Santorini đã chôn vùi nền văn minh tinh xảo này và thay thế bằng nền văn minh Mycenae, trên bán đảo Pelopenese.

Theo Dân trí
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm