rssheader

25/06/2021

Nhịn thở hơn 24 phút, người đàn ông 54 tuổi lập kỷ lục thế giới mới

Tuệ An - 31/03/2021, 07:36 GMT+07 | Chuyện lạ

Kỳ tích đáng kinh ngạc đã đạt được trong một bể bơi ở thị trấn Sisak, dưới sự giám sát của các bác sĩ, phóng viên, những người ủng hộ đã chứng kiến người đàn ông 54 tuổi đẩy cơ thể của mình đến cực hạn khi nín thở 24 phút 33 giây dưới nước. 

Sau khi dành một vài phút hít thở sâu để tăng lượng oxy trong cơ thể, Šobat đã dành gần nửa giờ để úp mặt xuống hồ bơi mà không cần đến không khí.

Nghe có vẻ như một thành tích bất khả thi đối với một người bình thường, nhưng đối với kẻ liều lĩnh người Croatia, đó là thành tích đỉnh cao sau nhiều năm tập luyện và điều dưỡng.

Một vài năm trước, Budimir đã từ bỏ đam mê thể hình của mình và theo đuổi môn lặn, sau đó sớm trở thành một trong 10 thợ lặn hàng đầu thế giới. 

Budimir đã cố gắng phá vỡ rào cản 24 phút ba năm trước, nhưng gần đây người đàn ông này đã phá kỷ lục Guinness của chính mình (24 phút 11 giây), bằng cách dành 24 phút 33 giây lặn dưới nước.

Người đàn ông 54 tuổi lập kỷ lục thế giới mới khi nhịn thở trong hơn 24 phút.

Ngưng thở tĩnh là một bộ môn yêu cầu thợ lặn nín thở dưới nước càng lâu càng tốt và không cần phải bơi bất kỳ khoảng cách nào. Người giữ kỷ lục trước đó là Branko Petrovic (Dubai) với thành tích 11 phút 54 giây, lập vào năm 2014.

Bộ môn này được lấy bối cảnh vào năm 2014 bởi Branko Petrovic, ở Dubai. Tuy nhiên, đó là phiên bản không có sự hỗ trợ của thử thách, trong khi Šobat's là một biến thể khác, nơi các thợ lặn được phép thở oxy tinh khiết trong tối đa 30 phút trước khi thử, để tăng lượng oxy trong cơ thể.

Mặc dù oxy tinh khiết tạo ra sự khác biệt rất lớn, bằng chứng là chênh lệch thời gian giữa hai kỷ lục, 24 phút 33 giây vẫn là một khoảng thời gian dài để ở dưới nước mà không có không khí. Nó đòi hỏi nhiều năm chuẩn bị và huấn luyện cơ thể để bơm máu có oxy với tốc độ rất chậm qua cơ thể, vì chúng ta muốn giữ lại oxy trong thời gian dài.

Ngay cả khi có sự hỗ trợ của oxy tinh khiết, ngưng thở tĩnh vẫn tồn tại nhiều rủi ro đối với cơ thể, đặc biệt là não bộ vốn bị thiếu oxy ở mức bình thường.

Sau khoảng 18 phút thực hiện thử thách, Budimir Buda Šobat bắt đầu trải qua các cơn co thắt không tự chủ, co thắt cơ do thiếu oxy. Dù vậy, người đàn ông dũng cảm này vẫn tập trung cao độ và đếm thời gian như một cách duy trì ý thức.

Budimir Buda Šobat luôn được truyền cảm hứng để thúc đẩy giới hạn về mặt thể chất bởi cô con gái 20 tuổi của mình, người đã phải chiến đấu với bệnh bại não, tự kỷ và động kinh từ khi còn nhỏ.

Nỗ lực của anh cũng có khía cạnh nhân đạo, vì nó giúp gây quỹ cho trẻ em Sisak, một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất mạnh làm rung chuyển Croatia vào tháng 12 năm 2020.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm