rssheader

26/09/2020

Ngôi làng cổ nghìn năm sắp lộ diện từ đáy hồ

23/07/2020, 07:50 GMT+07 | Chuyện lạ
Ngôi làng cổ nghìn năm sắp lộ diện từ đáy hồ

Nơi này sắp có cơ hội lộ diện trở lại sau một thời gian dài do người ta có kế hoạch rút nước hồ để tạo một điểm đến du lịch độc đáo trước khi nó lại bị chìm dưới mặt nước.

Người dân địa phương từng nhiều đời sinh sống trong ngôi làng của những người làm nghề rèn sắt, được xây dựng từ thế kỷ 12. Nhưng tới những năm 1940, họ lần lượt phải rời khỏi nhà cửa của mình ở đây để đến nơi định cư mới, do con đập thủy điện xây trên sông Edron đã biến nơi này thành một phần của hồ nước nhân tạo Vagli.

Trong lần rút cạn lần gần đây nhất cách đây 27 năm, rất đông người đổ về thăm ngôi làng cổ. Ảnh: Ricardo.

Kể từ đó, ngôi làng Fabbriche di Careggines từng có 4 lần lộ diện trở lại khi nước hồ được rút cạn vào các năm 1958, 1974, 1993 và lần gần đây nhất là năm 1994. Mỗi lần ngôi làng lộ ra là một sự kiện du lịch nổi tiếng của địa phương vì nhiều người đổ về thăm vùng đất có số phận đặc biệt này.

Phế tích ngôi làng cổ còn lưu giữ một số công trình xây dựng có tuổi đời nhiều thế kỷ mang đậm phong cách kiến trúc vùng Tuscany, trong đó có những ngôi nhà xây bằng đá hộc đặc trưng, một cây cầu đá, một nghĩa địa cổ và một nhà thờ mang tên San Teodoro cùng nhiều kiến trúc nhỏ khác. 

Sau nhiều năm bị chìm dưới mực nước sâu 35 mét, nơi này khoác lên mình một vẻ đẹp hoang tàn độc nhất vô nhị.

Vào những thời điểm mực nước hồ xuống thấp, một phần ngôi làng cổ lộ ra trên mặt nước tạo ra vẻ đẹp kỳ ảo. Ảnh: Hutton Archives.

Từ năm 2015, giới chức thị trấn Vagli di Sotto, nơi những người dân rời ngôi làng năm xưa tới định cư, đã liên tục kêu gọi Công ty Thủy điện Enel đang sở hữu con đập trên sông Edron tiến hành rút cạn hồ nước vào thời điểm thích hợp nhằm thúc đẩy du khách đến thăm nơi này, qua đó cải thiện kinh tế và việc làm cho địa phương.

Sau thời gian cân nhắc, Công ty Enel thông báo họ đang lên kế hoạch sớm rút cạn nước hồ Vagli vào năm 2021, tuy nhiên chưa chốt thời gian cụ thể. Họ cũng tin rằng quyết định này sẽ mang lại giá trị kinh tế cho du lịch địa phương, thu hút nhiều du khách do đây là cơ hội hiếm hoi để mọi người được thăm lại ngôi làng cổ gần một nghìn năm tuổi.

Vẻ đẹp độc đáo của làng Fabbriche di Careggines khi nước hồ được rút cạn trước đây. Ảnh: Binding Italy.


Theo CNN

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm