rssheader

07/05/2021

Lý do đau lòng khiến loài thỏ Alfort diễn xiếc cả ngày

Ngân Đinh - 18/04/2021, 11:31 GMT+07 | Chuyện lạ
Loài thỏ khiếm khuyết gen. Loài thỏ khiếm khuyết gen.
Hình ảnh tung tăng, nhảy nhót của loài thỏ đã ăn sâu vào ấn tượng của con người, nhưng không phải loài thỏ nào trên thế giới cũng như vậy.
 
Có một loại thỏ tên là Sauteur d'Alfort, khác với nhận thức của mọi người, chúng không thể chạy cũng không thể nhảy, thậm chí không thể di chuyển bình thường, chỉ có thể "trồng cây chuối" hệt như đang diễn xiếc để di chuyển mà thôi.

Loại thỏ kỳ lạ này còn được gọi là thỏ nhảy Alfort, khi di chuyển chậm, chúng có thể đi bằng hai chân trước và sau luân phiên nhau, nhưng chỉ cần di chuyển nhanh, chúng không thể nhảy về phía trước như thỏ thường, mà phải nhấc hai chân sau lên, đi lộn ngược bằng hai chân trước mới có thể hoàn thành quãng đường mà chúng muốn.

Nhiều người không biết có thể nhầm tưởng những con thỏ này đã được đào tạo để làm diễn viên xiếc động vật thế nhưng lý do phía sau sự kỳ lạ này lại khá đau lòng.

Trên thực tế, thỏ nhảy Alfort di chuyển đặc biệt như vậy là do khiếm khuyết di truyền, có nghĩa là, cách đi lộn ngược của chúng không phải do học tập được mà là do bẩm sinh tự nhiên.

Đại học Uppsala của Thụy Điển (Uppsala University) và Đại học Porto (University of Porto) của Bồ Đào Nha đã thực hiện nghiên cứu về vấn đề này và tìm ra những lý do chính.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có một gen gọi là RORB tồn tại trong hệ thống thần kinh của loài thỏ. Gen này có thể giúp truyền thông điệp, liên kết tế bào thần kinh tủy sống hai bên trái và phải của cơ thể và rất quan trọng đối với sự phối hợp của các chi.

Tuy nhiên, gen RORB của thỏ nhảy Alfort không bình thường, khiến dây thần kinh cột sống của chúng bị ảnh hưởng rất nhiều, tứ chi không thể phối hợp được.

Mặc dù khi di chuyển chậm trông chúng không khác gì những chú thỏ bình thường nhưng khi chúng cố gắng nhảy nhót, các chi sau sẽ bị nhấc lên và uốn cong quá mức, khiến chúng "trồng cây chuối" ngay lập tức.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm