rssheader

25/07/2021

Hy hữu: Chàng trai 18 tuổi sở hữu gương mặt của trẻ lên 3

Tuệ An - 15/06/2021, 07:53 GMT+07 | Chuyện lạ
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Hasbulla Magomedov đến từ Makhachkala (Nga), một chàng trai 18 tuổi đã khiến mọi người sửng sốt với vẻ ngoài trẻ mãi không già của mình. Anh chàng gây sốt trên mạng với những video hài hước thu về hàng triệu lượt xem và hàng chục nghìn người theo dõi trên Tiktok.

Nhiều người không thể tin rằng Hasbulla Magomedov đã là một thanh niên khi trông anh chỉ giống một em bé lên 3 bởi chiều cao chỉ khoảng 1 mét, thấp hơn một người trưởng thành mắc bệnh lùn với chiều cao trung bình là 1,2 mét.

Hasbulla Magomedov được cho là mắc một chứng bệnh di truyền hiếm gặp gọi là thiếu Hormone tăng trưởng (GHD).

Tiến sĩ Karan Raj đã giải thích về việc Hasbulla mắc chứng rối loạn di truyền xảy ra khi tuyến yên chịu trách nhiệm sản xuất hầu hết các hormone lại không thể tạo ra GHD (GHD có thể xuất hiện khi trẻ được sinh ra hoặc có thể phát triển sau này).

Tình trạng này còn được gọi là bệnh lùn hoặc lùn tuyến yên và khiến người mắc có vẻ ngoài thấp bé, gương mặt trẻ em nhưng có tỷ lệ cơ thể bình thường và vẫn sống khoẻ mạnh.

Tiến sĩ Raj giải thích rằng, y học và khoa học vẫn chưa đưa ra được câu trả lời xác đáng về cách thức hoặc lý do tại sao GHD xảy ra, tuy nhiên ông đã nói rằng nó có thể được điều trị nếu người mắc bệnh được giải quyết đủ sớm.

Trẻ em có tình trạng này có thể được tiêm Hormone tăng trưởng con người (HGH) để khuyến khích cơ thể chúng phát triển lớn hơn và cao hơn.

Các mũi tiêm phải được thực hiện mỗi ngày và hiệu quả có thể được nhìn thấy trong khoảng ba đến bốn tháng sau đó.

Đây chính xác là những gì đã xảy ra với Lionel Messi, người được chẩn đoán mắc chứng thiếu Hormone tăng trưởng vào năm 10 tuổi.

Nhưng, việc điều trị HGH có thể rất tốn kém, rất may cho cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới này đã trả tiền cho việc tiêm thuốc khi anh ấy được học viện chiêu mộ vài năm sau khi chẩn đoán.

Hasbulla hiện đã thu hút được hơn 316.000 người theo dõi trên Instagram và 17.500 người theo dõi trên TikTok.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm