rssheader

17/05/2021

Hàng trăm hố sụt khổng lồ "nuốt chửng" đất nông nghiệp ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tuệ An - 28/04/2021, 10:00 GMT+07 | Chuyện lạ

Konya Provine, nằm ở Đồng bằng Konya luôn được biết đến là vựa bánh mì hay silo xanh của Thổ Nhĩ Kỳ, bởi biển lúa mì rộng lớn trải dài khắp mọi nẻo đường mà mắt thường có thể nhìn thấy.

Nhưng trong khi Konya vẫn là trung tâm nông nghiệp chính của đất nước, thì tình trạng hạn hán dai dẳng đang hoành hành những người nông dân ở khu vực này đã gây ra một vấn đề không lường trước được và ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây - hố sụt.

Những hố sụt rộng hàng chục mét và sâu tới 150 mét.

Khi những người canh tác ngày càng chuyển sang sử dụng nước ngầm để giữ cho cây trồng của họ sống sót, các hang động khổng lồ hút hết nước cuối cùng sẽ sụp đổ dưới sức nặng của lớp đất bên trên, tạo ra những hố sụt rộng hàng chục mét và sâu tới 150 mét.

Giáo sư Fetullah Arik, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu hố sụt, Đại học Kỹ thuật Konya cho biết: hố sụt là hiện tượng xuất hiện trong vòng 10 đến 15 năm qua, nhưng nguyên nhân của vấn đề có thể bắt nguồn từ những năm 1970.

Đó là khi việc tưới nước ngầm không được kiểm soát bắt đầu trong khu vực, một thực tế đáng buồn vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Hạn hán đang trở nên tồi tệ hơn hàng năm và việc lấy nước bằng các phương tiện khác rất tốn kém, vì vậy nông dân vẫn chuyển sang sử dụng nước ngầm, do đó vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo Daily Sabbah, các hố sụt gần như chỉ xuất hiện ở Đồng bằng Konya, vì đặc điểm của vùng đất cũng như hướng chảy của nước. Mặc dù người nông dân đã cố gắng lấp đầy chúng khi xuất hiện, tuy nhiên điều đó dường như không phải là một ý kiến hay.

Những hố sụt xuất hiện ngày càng nhiều khiến nhiều khiến các chuyên gia lo lắng cũng như cư dân địa phương lo lắng.

Fetullah Arik cho biết: "Nông dân đã cố gắng đưa ra các giải pháp để lấp hố sụt nhưng cuối cùng không thể hoàn thành vì khoảng trống bên dưới rất rộng. Tốt hơn hết là đánh dấu khu vực có hố sụt để đề phòng tai nạn".

Hiện có khoảng hơn 600 hố sụt tồn tại ở tỉnh Konya, gần gấp đôi con số được thống kê vào năm ngoái. Mặc dù, chưa có bất kỳ thương vong cho con người, nhưng hiện tại hố sụt đang dần tiến gần đến khu dân cư. Các nhà khoa học không thể dự đoán vị trí hố sụt ở đâu hay khi nào nó xảy ra.

Năm 2018, chỉ có hơn 20 hố sụt phát hiện ở tỉnh Konya, nhưng trong vài năm qua số lượng gia tăng nhiều khiến cư dân địa phương cũng như các chuyên gia lo lắng. Dự đoán nếu vấn đề tưới tiêu bằng nước ngầm chưa được giải quyết thì các hố sụt vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện.

Một sự cố hố sụt tương tự đã được chia sẻ vào đầu năm nay ở Croatia, chỉ có điều nguyên nhân là do một trận động đất mạnh tấn công quốc gia Châu Âu này vào tháng 12 năm 2020.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm