rssheader

17/05/2021

Đổi kem tươi lấy... tàn thuốc lá, sửng sốt sản phẩm thu được sau 3 năm

23/07/2019, 07:07 GMT+07 | Chuyện lạ
Đổi kem tươi lấy... tàn thuốc lá, sửng sốt sản phẩm thu được sau 3 năm

Để giúp dọn dẹp đường phố, một quán cà phê đã vận động thực khách giúp nhặt các tàn thuốc bị vứt lung tung để đổi lấy những chiếc kem ngon.

Một quán cà phê vùng Tây Bắc của tỉnh Thiểm Tây có nguyên tắc đặc biệt được áp dụng đã hơn 3 năm nay: Nếu bạn mang 20 chiếc tàn thuốc lá được vứt lung tung trên đường đến, bạn sẽ được miễn phí một chiếc kem.

Jian Chuntian, chủ quán cà phê này cho hay rằng quán đã thu được khoảng hơn 50.000 chiếc tàn thuốc lá đến thời điểm hiện tại.

Quán cà phê đổi kem tươi lấy tàn thuốc lá suốt 3 năm khiến người ta thấy lạ lùng.

Quán cà phê đổi kem tươi lấy tàn thuốc lá suốt 3 năm khiến người ta thấy lạ lùng.

Anh Chuntian nói, nguyên tắc này được áp dụng từ tháng 9 năm 2016 đến nay đã được 3 năm. Chuntian lấy ý tưởng này từ hai việc. Thứ nhất là hiện trạng vứt rác, nhất là tàn thuốc lá bừa bãi ở nơi anh sống là rất nhiều, và nhận thức của người dân ở đây về việc giữ gìn môi trường không được tốt lắm.

Thứ hai, anh Chuntian nhận ra rằng trẻ em sống trong khu vực quanh quán cà phê thường không có tiền để ăn vặt. Vậy nên anh đã đặt ra một giao ước mà đứa trẻ nào cũng 'khoái': 20 chiếc tàn thuốc lá đổi lấy một ly kem tươi.

Đây là một giao dịch mà đứa trẻ nào cũng sẽ thích

Đây là một giao dịch mà đứa trẻ nào cũng sẽ thích.

'Ý tưởng của chúng tôi là giúp trẻ em nhận thức được việc bảo vệ môi trường từ khi còn nhỏ tuổi'. Anh Chuntian cho hay. 'Đó là một cách đơn giản mà ai ai cũng nhận được lợi ích. Tôi làm được bạn làm được, tất cả chúng ta đều có thể làm được'.

Bên cạnh đó, trẻ em cũng có thể nhận được kem miễn phí nếu quyên góp những món đồ chơi mà chúng không còn sử dụng nữa. Những món đồ chơi này sẽ được mang cho trẻ em nông thôn ở vùng sâu vùng xa.

Các em cũng có thể đổi đồ chơi cũ để lấy kem, những món đồ chơi này sẽ được quyên góp cho những bạn nhỏ vùng sâu vùng xa.

'Tôi nghĩ rằng chúng ta nên trả lại gì đó cho xã hội'. Anh Chuntian nói.

Đối với việc này, cư dân mạng Trung Quốc đã trao cho anh chủ quán tốt bụng nhiều lời khen. Bên cạnh đó, cũng có người nói rằng: 'Tôi hi vọng sẽ có một ngày bọn trẻ không còn nhặt được chiếc tàn thuốc nào nữa' và 'chúng ta nên cấm tiệt hút thuốc ở những nơi công cộng'.

Cũng như động thái của nhiều hàng quán tại Việt Nam trước đó (nếu mang hộp đựng từ nhà đến, mang ly riêng thì giảm giá hoặc miễn phí upsize…), có thể thấy chúng ta ngày càng ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Những động thái này nên được lan truyền, phát triển để giúp cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Theo Trí thức trẻ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm