rssheader

28/07/2021

Điều đặc biệt tại ngọn núi dốc nhất thế giới

Tuệ An - 21/07/2021, 08:06 GMT+07 | Chuyện lạ
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Được đặt theo tên của thần Sấm, núi Thor là vách đá thẳng đứng cao nhất thế giới, điều này cũng khiến nó trở thành một trong những nơi khó leo nhất.

Nơi đây chính là một phần của Vườn Quốc gia Auyuittuq, trên Đảo Baffin xa xôi ở phía bắc Canada nơi có nhiều đỉnh núi và vịnh đẹp.

Tuy nhiên, núi Thor không phải là đỉnh cao nhất tại Vườn Quốc gia Auyuittuq, nhưng nó chắc chắn là nơi đáng sợ nhất, đặc biệt là khi chinh phục từ phía Tây.

Đó là một mặt đá cao 4.101 foot (hơn 1250 mét), tạo thành góc dốc 105 độ so với mặt đất khiến nó trở thành nơi rơi thẳng đứng dài nhất trên hành tinh.

Nhiều người đã thử chinh phục “con quái vật” này trong nhiều năm, nhưng hàng chục nhà leo núi đá đều thất bại, cho đến khi một người Mỹ cuối cùng lên đến đỉnh vào năm 1985, sau khi kết thúc chuyến leo núi 33 ngày mệt mỏi.

Donald Morton và Lyman Spitzer là những người đầu tiên lên đến đỉnh núi Thor vào năm 1965, nhưng họ đã đi theo con đường dễ dàng, ở phía đông. Mặt phía tây đã phải mất thêm hai thập kỷ và hơn 30 lần thất bại trong việc chinh phục.

Một đội Mỹ gồm 4 người lần đầu tiên leo lên sườn phía tây dốc của núi Thor vào năm 1985, đối mặt với nguy cơ thiếu nguồn cung cấp, đá rơi và những nguy hiểm khác trong quá trình làm việc đó. Chuyến leo núi lịch sử đó đã kéo dài hơn 33 ngày.

Núi Thor được nhiều người coi là một trong những vách đá khó leo nhất thế giới, không chỉ vì độ dốc của nó mà còn do nó được tạo thành từ đá granit, một loại vật liệu cứng trơn, không có chân và rãnh.

Mặc dù Công viên Auyuittuq có lệnh cấm nhảy độc nhất vô nhị, nhưng vì sự khó khăn của sự can thiệp y tế ở khu vực hẻo lánh, núi Thor rất được yêu thích bởi những người nhảy BASE. Ném mình từ đỉnh của mặt đá thẳng đứng cao nhất thế giới dường thách thức bạn phải chịu rủi ro nguy hiểm.

Trong trường hợp bạn đang tự hỏi núi Thor thực sự cao bao nhiêu, thì hãy tưởng tượng ba Tòa nhà Empire State xếp chồng lên nhau.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm