rssheader

27/09/2020

Cặp vợ chồng Mỹ kiện bang vì bị cấm đặt tên con như ý

29/03/2017, 16:07 GMT+07 | Chuyện lạ
Cặp vợ chồng Mỹ kiện bang vì bị cấm đặt tên con như ý
cap-vo-chong-my-kien-bang-vi-bi-cam-dat-ten-con-nhu-y

Bà Andrea Young, Giám đốc điều hành tổ chức hỗ trợ vợ chồng nhà Walk kiện bang Georgia. Ảnh:AJC

Đôi vợ chồng Elizabeth Handy và Bilal Walk muốn đặt tên con gái mình là ZalyKha Graceful Lorraina Allah, tuy nhiên yêu cầu này đã bị chính quyền bang từ chối, theo tờ The Atlanta Journal-Constitution.

Theo các quan chức Sở Y tế bang Georgia, luật của bang quy định họ em bé nên lấy theo bố mẹ hoặc kết hợp cả hai là Handy và Walk.

Elizabeth và Bilal lý giải họ muốn để chữ Allah trong tên con gái mình vì nghe "quý phái" và không có liên quan gì đến tôn giáo. Allah trong tiếng Arab là Thượng đế, thường được người theo Đạo Hồi gọi là "Thánh Allah".

Cặp vợ chồng cho hay họ không lấy được giấy khai sinh cho con, vì thế cô bé không có số an sinh xã hội. Họ cũng lo con mình sẽ gặp các vấn đề về tiếp cận dịch vụ y tế, trường học và đi lại. 

"Điều này rõ ràng là bất công và vi phạm quyền của chúng tôi", ông bố Bilal nói.

Bibal và vợ đã nộp đơn kiện chính quyền bang với sự trợ giúp của chi nhánh Liên hiệp tự do dân sự Mỹ ở bang Georgia (ACLU). 

"Chính phủ không có quyền nói với bố mẹ về việc họ có thể làm hoặc không khi đặt tên con mình", Andrea Young, Giám đốc điều hành của chi nhánh ACLU, cho hay.

cap-vo-chong-my-kien-bang-vi-bi-cam-dat-ten-con-nhu-y-1

Họ tên của con gái nhà Walk không được chính quyền bang chấp thuận. Ảnh:AJC

Theo Vnexpress.net
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm