rssheader

25/10/2020

Cả chuyến bay náo loạn vì một... con chuột

14/07/2019, 07:08 GMT+07 | Chuyện lạ
Cả chuyến bay náo loạn vì một... con chuột

Đáng nói, con chuột này đã “chui” trong hành lý xách tay của một hành khách, và sự việc chỉ bị phát hiện khi máy bay hạ cánh. Con chuột chui ra khỏi túi, chạy lung tung trên khoang máy bay khiến hành khách hỗn loạn.

Hãng hàng không và các cơ quan liên quan sau đó đã phải tìm con chuột này trước khi cho máy bay hoạt động trở lại.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, về nguyên tắc, khi phát hiện chuột trên máy bay thì tàu bay đó phải dừng khai thác và tìm bắt bằng được con chuột, sau đó tiến hành xử lý vệ sinh máy bay theo quy định.

ảnh 1

Hành khách trên chuyến bay từ TP.HCM đi Thanh Hóa được phen hú hồn bởi chuột chạy trên máy bay

Theo quy định, hành khách được mang theo động vật sống như chó, mèo, thậm chí là chuột cảnh lên máy bay nhưng phải được cấp phép và tuân thủ những điều kiện ràng buộc khá nghiêm ngặt về quy trình vận chuyển.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã lên tiếng xác nhận sự việc, bộ phận kiểm soát an ninh đã để lọt một con chuột trong hành lý xách tay của một hành khách lên máy bay. Theo CHK Tân Sơn Nhất, do con chuột này có kích thước nhỏ, hình ảnh trên máy soi chiếu tương tự như chất hữu cơ thông thường nên khó xác định khi phân tích.

Cũng theo CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, theo quy định của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam về “quyết định danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm hạn chế mang theo người, hành lý lên tàu bay”, chuột không thuộc danh mục.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra an ninh soi chiếu, khi phát hiện các trường hợp hành khách mang theo đồ vật liên quan đến quy định vận chuyển, an ninh hàng không sân bay sẽ phối hợp và thông báo cho hãng hàng không.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), động vật cảnh vận chuyển dạng hành lý ký gửi chỉ bao gồm: Chó, mèo, chim. Các vật nuôi khác không được coi là động vật cảnh và phải được vận chuyển theo đường hàng hóa.

Theo Anninhthudo.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm