rssheader

31/10/2020

Bỏ 4,45USD kiểm tra tinh trùng bằng smartphone chuẩn 98%

Hải SN/Engadget - 25/03/2017, 07:07 GMT+07 | Chuyện lạ
Bỏ 4,45USD kiểm tra tinh trùng bằng smartphone chuẩn 98%

Bo 4,45USD kiem tra tinh trung bang smartphone chuan 98% - Anh 1

Các chuyên gia tại Đại học Havard (Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ) đã phát triển một thiết bị mới giúp đánh giá sức khỏe tinh trùng. So với các biện pháp hiệu quả tương tự có chi phí lên tới 10.000USD thì giải pháp mới có mức chi phí rẻ hơn rất nhiều, chỉ khoảng 4,45USD cho một lần kiểm tra và chỉ mất ít hơn 5 giây để hoàn thành. Chúng ta sẽ có kết quả phân tích số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng với độ chính xác lên tới 98%.

Bo 4,45USD kiem tra tinh trung bang smartphone chuan 98% - Anh 2

Thay vì phải trải qua các bài kiểm tra phức tạp, sử dụng kính hiển vi hiện đại và tiến hành bởi các chuyên gia, giải pháp mới chỉ đòi hỏi một chiếc smartphone kết nối với vi mạch (microfluidic, dùng một lần) đã được nhỏ một giọt tinh dịch. Đèn LED và thấu kính của smartphone sẽ chiếu sáng và phóng to tinh trùng, sau đó nó sẽ chụp ảnh, phân tích và đưa ra kết quả cho người dùng. Họ có toàn quyền sử dụng kết quả xét nghiệm và tự quyết định chia sẻ nó với bác sĩ hay bất kỳ ai. Smartphone và tấm vi mạch hỗ trợ xét nghiệm sẽ kết nối không dây với nhau, vì vậy không cần lo lắng về vệ sinh thiết bị.

Bo 4,45USD kiem tra tinh trung bang smartphone chuan 98% - Anh 3

Nhược điểm duy nhất của giải pháp này là chưa thể phát hiện chính xác những tinh trùng biến dạng. Tuy nhiên, thiết bị vẫn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu và các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng thuật toán xử lý tốt hơn kết hợp nâng cấp phần cứng sẽ khắc phục được hạn chế này.

Trước đó, trong lĩnh vực này đã có những nghiên cứu tương tự, tuy nhiên đây là giải pháp cho hiệu quả tốt nhất và đã được Cục quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn.

Hiện nay trên thế giới có hơn 45 triệu cặp đôi đang gặp khó khăn với quá trình thụ thai và hơn 40% số trường hợp này là do vô sinh ở nam giới. Trong những trường hợp hiếm muộn con, đặc biệt là ở các nước chậm phát triển, phương pháp này cũng giúp giảm bớt áp lực cho người vợ khi họ thường bị chồng quy chụp lỗi vô sinh.

Theo Nghe Nhìn VN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm