Chuyên gia Y tế: Tiêm vắc xin Covid-19 cho nhóm tuổi từ 5 - 11 tuổi là cần thiết

GD&TĐ - Theo các chuyên gia, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm tuổi từ 5 - 11 tuổi là cần thiết, nhất là khi vẫn có những trẻ mắc Covid-19 diễn biến nặng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, vấn đề an toàn cần được nghiên cứu, đánh giá cụ thể và kỹ lưỡng để có cơ sở khoa học trong quá trình triển khai.

Hiện trên thế giới đã có một số nước triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Tham khảo kinh nghiệm từ những nước đi trước, Bộ Y tế cho biết đang tích cực chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học, bảo đảm an toàn, hiệu quả, thận trọng từng bước và đặt an toàn lên hàng đầu.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Đức, Mỹ... cũng đã tiêm thì chúng ta cũng có thể tham khảo để tiêm cho các em, nhưng tôi nghĩ phải có sự đồng thuận giữa các nhà khoa học của Việt Nam. Và chúng ta cần có những tham khảo quốc tế, đặc biệt là những trường hợp phản ứng, tử vong".

Thực tế nhóm trẻ từ 5-11 tuổi khả năng nhiễm bệnh ít hơn so với trẻ lớn và thường diễn biến nhẹ. Tuy nhiên một số trẻ cũng sẽ có diễn biến nặng, vì thế nếu được tiêm sớm sẽ hình thành kháng thể sớm, như vậy sẽ an toàn cho nhóm trẻ này.

PGS.TS Dương Hồng Thái - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho rằng: "Theo tôi việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi là cần thiết, tất nhiên trước khi tiêm, chúng ta cần phải sàng lọc những trẻ có tiền sử dị ứng hoặc có tiền sử bệnh máu phải cân nhắc. Còn những trẻ khỏe mạnh bình thường thì chúng ta có thể tiêm ở trạm y tế nhưng phải làm cẩn thận chứ không làm ồ ạt, vội vàng".

Cũng theo các chuyên gia, đối với việc tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ, ngành y tế phải chuẩn bị kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn tuyệt đối từ tất cả các khâu bởi "trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ", việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho độ tuổi này cần có những sự quan tâm đặc biệt hơn so với người lớn và trẻ lớn.

Trước đó, tại văn bản số 125/VPCP-KGVX ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thăm dò, khảo sát việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, các kinh nghiệm rút ra từ các địa phương trong nước, chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ em để đến trường học trực tiếp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vắc xin, về nhu cầu vắc xin cần nhập khẩu để bảo đảm mục tiêu đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo; thống nhất cách gọi các mũi tiêm để dễ theo dõi. 

Vào ngày 6/1, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản số 138/VPCP-KGVX đề nghị Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc mua vắc xin để tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Chính phủ đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc xin Covid-19 của Pfizer cho trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 14/NQ-CP về việc mua vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.Cụ thể, Chính phủ quyết nghị đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu đối với việc mua 21,9 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi với các điều kiện như Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18 tháng 5 năm 2021 của Chính phủ về mua vắc xin phòng Covid-19 BNT162 của Pfizer.

Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc mua, triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ