Chuyên gia y tế hướng dẫn F0 dùng thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

GD&TĐ - Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đăng tải video bác sĩ Trương Hữu Khanh - Bệnh viện Nhi Đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh thông tin chi tiết những lưu ý khi sử dụng thuốc Molnupiravir.
Chuyên gia y tế hướng dẫn F0 dùng thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

Theo đó, chỉ định sử dụng thuốc, đối tượng là bệnh nhân Covid-19 từ 18 tuổi trở lên, mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Với liều dùng: Uống 800mg mỗi 12 giờ trong 5 ngày liên tiếp. Thời gian sử dụng thuốc kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Về chống chỉ định sử dụng thuốc, được bác sĩ khuyến cáo không dùng thuốc cho phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do nguy cơ độc tính trên thai nhi, ảnh hưởng sự phát triển xương và sụn.

Không dùng thuốc để dự phòng trước hoặc sau phơi nhiễm với Covid-19.

Không dùng thuốc quá 5 ngày liên tiếp.

Không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Những đối tượng cần lưu ý

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản: Có dự định mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai trong vòng 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Nam giới trong độ tuổi sinh sản: Sử dụng biện pháp tránh thai trong quá trình điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Phụ nữ cho con bú: Không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Những lưu ý khác:

Tác dụng phụ: Buồn nôn, đau bụng, chóng mặt, phát ban, tăng men gan...

Kháng thuốc: Sử dụng thuốc Monupiravir không đúng chỉ định có thể dẫn đến nguy cơ
kháng thuốc.

Chuyên gia lưu ý: Sử dụng Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế.

Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện, chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.

Tôn giáo học: Ngành học độc đáo và đa ứng dụng

GD&TĐ - Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện và chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.
Những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật vào vòng Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam.

Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam

GD&TĐ - Không chỉ có khả năng catwalk, hầu hết gương mặt mẫu nhí lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam đều là những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật.
Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

GD&TĐ - Nhằm mục tiêu hoàn thiện, chuẩn hóa hệ thống quản lý doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cùng Viện tiêu chuẩn Anh BSI Việt Nam tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm mục tiêu chuẩn hóa Hệ thống quản lý chất lượng và An toàn thông tin, áp dụng triển khai tích hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013.
Ảnh minh họa Internet

Bù đắp giáo viên cần chủ động từ địa phương

GD&TĐ - Những ngày qua rộ lên câu chuyện giáo viên ở một số địa phương bỏ nghề. Trong bối cảnh năm học mới đang đến gần, nhiều nơi vẫn còn thiếu thầy cô so với định biên, hiện tượng này đã tạo nên những khoảng lặng...
Tuyển dụng và trọng dụng giáo viên đòi hỏi các địa phương phải có chính sách thu hút rõ ràng. Ảnh minh họa

'Khoảng lặng' trước năm học mới

GD&TĐ - Vì lý do khác nhau, nhiều giáo viên đã bỏ nghề dạy học. Trước thực trạng này, các chuyên gia cho rằng, cần có giải pháp căn cơ để thu hút và giữ chân thầy cô ở lại ngành Giáo dục, nhất là với người giỏi.