Chuyên gia kết luận bất ngờ về tác dụng phòng ung thư của máy lọc nước ion kiềm

GD&TĐ - Theo các chuyên gia, nước từ máy lọc nước ion kiềm không có tác dụng điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư.

Sử dụng nước tinh khiết, nước lọc, nước nấu sôi để nguội là đủ bảo đảm cho sức khỏe.
Sử dụng nước tinh khiết, nước lọc, nước nấu sôi để nguội là đủ bảo đảm cho sức khỏe.

Sử dụng nước tinh khiết, nước lọc, nước nấu sôi để nguội là đủ bảo đảm cho một sức khỏe bình thường.

“Thần thánh hóa” công dụng

Nước ion kiềm được quảng cáo là có công dụng chữa bệnh, bao gồm ung thư. Ngoài tác dụng lọc nước, loại máy lọc nước ion kiềm còn được không ít người dùng ưa chuộng vì được quảng cáo có nhiều công dụng như: Chữa đau dạ dày, phòng chống ung thư, ngăn ngừa sự tích tụ của lượng cholesterol trong máu…

Gõ từ khóa “máy lọc nước ion kiềm”, Google hiện lên hơn 6 triệu kết quả khác nhau. Trên mạng xã hội, trang thương mại điện tử cũng xuất hiện rất nhiều quảng cáo về loại máy lọc nước này. Các máy lọc nước ion kiềm đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, được bán với mức giá từ vài triệu đồng, đến hàng chục và thậm chí cả trăm triệu đồng.

Một số tài khoản Facebook bán máy lọc nước ion kiềm khẳng định, tính khử oxy hóa của máy lọc nước ion kiềm giúp loại bỏ các gốc tự do và các tác nhân gây ra sự biến đổi gen. Từ đó, giúp phòng chống sự hình thành của các tế bào ung thư. Theo họ, sử dụng máy lọc nước ion kiềm là giải pháp vô cùng hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư.

Thậm chí, họ “thần thánh hóa” công dụng của máy lọc nước ion kiềm rằng: “Nếu uống nước ion kiềm hằng ngày, sức khỏe sẽ cải thiện rõ rệt. Bản thân tế bào ung thư là các đơn bào gốc axit nên việc tăng lượng ion kiềm là cách ức chế ung thư phát triển”.

Không làm thay đổi độ pH

Năm 2007, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) từng từ chối tuyên bố lợi ích của nước kiềm liên quan đến sức khỏe của xương.

Chia sẻ về vấn đề này, TS Nguyễn Hồng Vũ - Viện City of Hope (Mỹ) - khẳng định: “Nước kiềm, nước ion kiềm không có tác dụng điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư. Sử dụng nước tinh khiết, nước lọc, nước nấu sôi để nguội là đủ bảo đảm cho một sức khỏe bình thường”.

Ông dẫn chứng, TS Otto Heinrich Warburg - nhà khoa học từng được trao giải thưởng Nobel về sinh lý học vào năm 1931 đã khám phá bản chất và phương thức hoạt động của enzyme hô hấp.

Cụ thể, ông phát hiện ra rằng, các khối u động vật tạo ra một lượng axit lactic đáng kể qua một quá trình lên men có tên là “fermentative glycolysis”. Thực tế, môi trường axit không tạo ra ung thư. Ngược lại, chính quá trình phát triển của khối tế bào ung thư tạo nên môi trường axit.

Nhiều tài khoản Facebook quảng cáo công dụng “thần thánh” của máy lọc nước ion kiềm đã liên kết việc “cơ thể bị axit hóa” với hàng loạt các bệnh khác như: Đột quỵ, tai biến, suy tim, tiểu đường, gút, rối loạn nội tiết, ho, viêm họng, nhức đầu, yếu sinh lý, xơ gan, khó tiêu, táo bón… Song, theo TS Nguyễn Hồng Vũ, thực tế, chúng không có sự “liên quan nhân quả” như vậy.

Vì vậy, việc cho rằng, trung hòa axit để điều trị, phòng ngừa ung thư và hàng loạt các bệnh khác là một nhận thức sai lầm. TS Vũ nhấn mạnh, môi trường axit là “hệ quả” khi tế bào ung thư phát triển, chứ không phải là “nguyên nhân”.

“Cơ thể của chúng ta có rất nhiều enzyme và chúng hoạt động ở những môi trường khác nhau, hoạt động ở những độ pH tối ưu khác nhau. Ví dụ, Pepsin là một enzyme giúp phân giải protein ở trong dạ dày cần hoạt động tốt nhất ở pH 2,0 (môi trường axit cao). Môi trường máu của chúng ta luôn luôn được cơ thể cân bằng ở pH 7,35 đến 7,45. Nếu pH máu bị thay đổi vượt trên hoặc dưới ngưỡng tối ưu, chúng ta phải đi bệnh viện để điều trị”, ông Vũ giải thích.

Cũng theo TS Nguyễn Hồng Vũ, cơ thể con người luôn có cơ chế tự cân bằng pH để đảm bảo các hoạt động trao đổi chất và sinh lý hoạt động một cách tối ưu. Phổi, thận và hệ thống đệm hóa chất luôn làm nhiệm vụ này trong quá trình sống.

Các khuyến nghị của Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ không nói gì đến “cân đối giữa lượng kiềm và axit” trong chế độ ăn. Việc uống nước kiềm hóa không thể làm thay đổi pH trong cơ thể, cũng như không thể tác động lên tế bào ung thư.

“Việc sử dụng nước kiềm không cho thấy là một phương pháp để giúp phòng ngừa, điều trị ung thư”, TS Nguyễn Hồng Vũ nhấn mạnh. Vì vậy, những thông tin sai khoa học không những gây thiệt hại kinh tế đối với người mua, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng.

Bởi, người dùng có thể tin vào những công dụng của máy lọc nước, mà bỏ qua cơ hội điều trị bệnh ung thư từ các phương pháp chính thống trong “thời gian vàng”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ