Chuyện chưa kể về người vợ đằng sau thành công của Trọng Tấn

Thanh Hoa, vợ ca sĩ Trọng Tấn không phải là một người nổi tiếng, nhưng nhắc đến chị, người ta đủ biết đó là một hậu phương vững chắc, một người góp phần không nhỏ vào sự thành công của chồng.
Chuyện chưa kể về người vợ đằng sau thành công của Trọng Tấn

"Đằng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ". Câu nói đó đã thành chân lý.

Đằng sau thành công của một người đàn ông làm nghệ thuật thì sự hi sinh của người phụ nữ lại càng lớn lao. Trọng Tấn, Việt Hoàn, Đăng Dương là 3 cái tên sáng trong làng nhạc cách mạng thính phòng Việt Nam.

Ngoài điểm chung đó, Việt Hoàn, Đăng Dương và Trọng Tấn cũng được nhớ đến như những người đàn ông của gia đình.

Nhưng không mấy người biết rằng, 3 chàng ca sĩ này còn rất may mắn có được những bà vợ vô cùng xinh đẹp.

Không chỉ vậy, họ còn là những người phụ nữ đảm đang, quán xuyến việc nhà, giúp tạo nên thành công cho những người chồng tài ba.

Ca sĩ Trọng Tấn và mối tình thanh mai trúc mã

ca sĩ, Trọng Tấn

Bức thư viết tay ca sĩ Trọng Tấn gửi cho Thanh Hoa năm 1995

Ít ai biết rằng, vợ chồng ca sĩ Trọng Tấn đã yêu nhau từ hồi cấp 3, khi cả hai cùng học trường Lam Sơn, Thanh Hóa.

Tình yêu của ca sỹ Trọng Tấn và vợ - Thanh Hoa - khởi nguồn từ tình yêu trong sáng của tuổi học trò. Hồi đó, Trọng Tấn học lớp 11 trường Lam Sơn - Thanh Hóa, trên Thanh Hoa một lớp, khác buổi nhưng cả hai lại ngồi cùng một bàn.

Những mẩu thư vụn làm quen giấu nơi hốc bàn, gốc cây hàng ngày đã nhen nhóm cho câu chuyện tình của họ.

Sau này, khi Trọng Tấn ra Hà Nội học trường nhạc, Thanh Hoa ở lại Thanh Hóa, cũng nhờ những đường thư đã “giữ lửa” để họ yêu trong ngày tháng đợi chờ, cho đến một ngày về ở cạnh nhau.

Ngoài tiếng hát, Trọng Tấn còn có “khiếu văn chương”, ngày ấy chính nhờ tài viết thư và làm thơ của cậu học trò nhà nghèo đã “cảm hóa” được cô gái vốn là hoa khôi của trường.

Những bức thư tay là một trời kỷ niệm nên dẫu trải qua thăng trầm cuộc sống, biết bao lần chuyển nhà, Thanh Hoa vẫn giữ vẹn nguyên từng nét mực, đường gấp “một mình một kiểu” như của để dành.

Nhắc về tình yêu này, Thanh Hoa đã chia sẻ: "Chuyện tình của chúng tôi là một câu chuyện dài. Chúng tôi quen nhau ban đầu bằng những lá thư nhỏ bỏ trong ngăn bàn thời còn học cấp 3 ở Thanh Hóa.

Mối tình đầu lãng mạn cũng nên thơ như bao mối tình học trò khác. Chỉ có điều, nếu như mối tình học trò thường dang dở thì chúng tôi đã có duyên phận được lấy nhau.

Anh Tấn học trên tôi một lớp, lớp anh học buổi sáng, tôi học buổi chiều. Hồi đó, anh Tấn hay làm thơ tặng tôi và thường để thơ ở dưới ngăn bàn.

Những vần thơ học trò tỏ tình ngây ngô nhưng đầy chân thật cộng với giọng hát hay hiếm có thời bấy giờ khiến tôi yêu anh lúc nào không hay biết.

Rồi thời gian cứ thế qua đi, cả hai cùng thi đỗ đại học. Anh Tấn học ở Nhạc viện 8 năm, trong thời gian chờ anh học xong, tôi cũng đã có thời gian học hai bằng đại học. Rồi chúng tôi cưới nhau và đến giờ thì đã có 2 mặt con.

Là những người ngoại tỉnh, cuộc sống ban đầu cũng đầy khó khăn nhưng rồi tình yêu và sự nỗ lực vươn lên đã giúp cả hai chúng tôi cùng chung vai đi qua khoảng thời gian khốn khó nhất cho đến ngày hôm nay".

Thanh Hoa nói, giữa những đủ đầy, chị vẫn thèm và nhắc khéo Trọng Tấn “Lâu rồi chẳng thấy bố nó thơ thẩn gì nữa nhỉ!".

"Đôi khi, trước ngày kỷ niệm của chúng tôi, anh hỏi "Em thích tặng gì?", tôi chỉ cười không nói! Những gì muốn có thì mình đã có hết rồi, nhưng chính vì khi đã là "của chung" mình lại thấy thèm "niềm riêng" như một lá thư tay…".

Trọng Tấn thì bảo, thỉnh thoảng, vào những ngày kỷ niệm của cả hai như sinh nhật, ngày tình nhân, kỷ niệm ngày cưới…, anh vẫn thường viết những lời ngỏ vào bưu thiếp, đôi khi cả những bài thơ trách móc, hờn giận.

Thanh Hoa - Người không làm cho Trọng Tấn đi lạc

ca sĩ, Trọng Tấn

Vợ chồng ca sĩ Trọng Tấn - Thanh Hoa lúc nào cũng tình cảm như thời mới yêu.

Trọng Tấn đã từng nói về vợ mình rất tự hào rằng: ‘Vợ tôi cũng là người phụ nữ đáng cho nhiều người mơ ước. Cô ấy đẹp, có hai bằng đại học, hơn nữa lại hết lòng vì chồng con. Một người đàn ông còn cần gì hơn thế’.

Đặng Thị Thanh Hoa sinh năm 1978. Chị tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Công Đoàn và khoa Tiếng Anh trường Đại học Ngoại ngữ, xinh đẹp và năng động nhưng có một thời gian dài chị từ bỏ giấc mơ làm việc ở công sở tình nguyện ở nhà chăm sóc 2 con để chồng chị, ca sĩ Trọng Tấn, phấn đấu trên con đường học vấn và âm nhạc.

Khi được hỏi chị có thấy thiệt thòi về quyết định này không, Thanh Hoa chỉ nhẹ nhàng: "Tôi nghĩ sự hy sinh này là cần thiết như thế mới dung hòa được không khí vui vẻ và đầm ấm trong gia đình.

Trước đây, khi sinh cháu thứ 2, tôi cũng đi làm, được một thời gian thì thấy tình hình không ổn lắm, vì công việc anh Tấn phải đi suốt ngày còn 2 cháu lại rất nhỏ mà lại đau ốm luôn nên anh khuyên tôi nên ở nhà một thời gian khi nào con cái lớn hơn rồi lại đi làm tiếp.

Điều đó cũng làm cho tôi suy nghĩ mất một thời gian dài và đó thực sự là một quyết định khó khăn."

Nhưng với chị thì không gì có thể đánh đổi được hạnh phúc gia đình: "Nếu sự bứt phá đó làm mất đi sự bình yên trong gia đình thì tôi sẽ không bao giờ đánh đổi.

Người ta vẫn nói phía sau người đàn ông thành đạt là người phụ nữ đảm đang, tôi chưa dám nhận mình là người phụ nữ đảm đang nhưng rất vui khi được góp một phần sức mạnh vào sự thành công của anh.

Tôi vẫn tâm niệm với câu nói “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Nếu như người đàn bà “xây tổ ấm” thành công thì theo tôi cũng là một thứ hạnh phúc trong cuộc đời.

Mặc dù, nếu quan niệm về hạnh phúc, có người cho rằng chỉ cần yêu nhau là đủ, có người lại cho rằng có tiền là có tất cả. Quan niệm của tôi về hạnh phúc là phải cân bằng được giữa hai thứ vật chất và tình yêu ấy.

Có lúc anh Tấn đi diễn xa, ở nhà tôi cũng thấy thiếu vắng lắm, nhưng thời gian chăm sóc, chơi đùa với 2 con đã quá bận rộn nên tôi cũng không nghĩ ngợi nhiều."

Sau này, khi 2 con đã đủ lớn, Thanh Hoa tiếp tục đi làm trở lại. Hiện chị đang công tác tại Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Nhưng dù ở vị trí nào, làm công việc gì thì với chị sự thành công của chồng và việc chăm sóc các con vẫn được chị đặt lên hàng đầu.

Chị quan niệm, trong gia đình có sự phân chia rõ ràng. Về công việc chuyên môn, chị để anh hoàn toàn quyết định. Còn chị chỉ có vai trò lắng nghe và chia sẻ với chồng."

Đã có thời điểm chị cũng khá băn khoăn về quyết định của chồng khi anh thôi giảng dạy ở Học viện.

Nhưng khi được chồng phân tích, chị hiểu việc nghỉ dạy sẽ tốt hơn cho sự nghiệp ca hát của chồng - đó là sự cống hiến tốt hơn cho công chúng. Và chị đã hoàn toàn ủng hộ quyết định của chồng.

“Anh Tấn là người có lòng tự trọng cao và tâm huyết với nghề. Nếu làm cùng lúc hai việc là giảng dạy và biểu diễn thì anh cảm thấy mình sẽ không hoàn thành một cách trọn vẹn, ảnh hưởng đến công việc chung”, chị Hoa nói.

Hỏi chị có lo lắng việc giờ chồng mình là người của showbiz, lịch diễn lại triền miên thì sẽ ít có thời gian ở bên gia đình, không như chuyện trước đây anh Tấn là một công chức nhà nước, chị Hoa điềm tĩnh nói:

“Anh Tấn là người đàn ông của gia đình nên không phải bây giờ là người của showbiz anh sẽ bận rộn mà bỏ bê vai trò của một người chồng, người cha.

Trước đây cũng vẫn ít thời gian như thế nhưng anh luôn biết cách sắp xếp để hài hòa công việc chung và riêng”.

Ca sĩ Trọng Tấn cũng đã tâm sự rất thật về người vợ này của mình: "Không có vợ, chắc tôi sẽ đi... lạc".

Thanh Hoa - Người mẹ có cách dạy con đáng học hỏi

ca sĩ, Trọng Tấn

Gia đình hạnh phúc của ca sĩ Trọng Tấn

Không chỉ quan tâm đến sự nghiệp của chồng, mà việc chăm sóc và dạy dỗ con cái cũng được Thanh Hoa ưu tiên hàng đầu.

Lấy nhau được gần 10 năm và có với nhau 2 đứa con đủ nếp đủ tẻ, Thanh Hoa đã có thời gian dài nghỉ ở nhà chỉ để chăm sóc con cái cho chồng yên tâm phấn đấu sự nghiệp.

Sau này, khi các con đã lớn, mọi việc cũng vào guồng, chị cũng bắt đầu trở lại với công việc của mình.

Nếu như việc chuyên môn chị hoàn toàn tôn trọng chồng, để chồng quyết định thì ngược lại, trong việc nuôi dạy con cái, chị là người giữ quyền chủ động, còn anh chỉ đóng vai trò “phụ”.

Dù là con nhà nòi và điều kiện gia đình cũng tương đối khá giả nhưng chị và chồng không bao giờ nuông chiều các con và ép các con phải học.

Chị chia sẻ quan niệm giản dị về việc dạy con của mình: "Sau những trải nghiệm cuộc sống, vợ chồng tôi thấy rằng không phải cứ người nào học giỏi thì sẽ thành đạt.

Chúng tôi cho các cháu điều kiện để các cháu phát triển một cách toàn diện, còn sau này cháu nào có khả năng về lĩnh vực nào thì sẽ đi theo con đường đó.

Quan điểm của vợ chồng tôi là con phát triển đến đâu thì bố mẹ đầu tư đến đấy. Bây giờ mình cũng chỉ có thể bảo ban, bố trí công việc hợp lý để tối đến dạy con học, giúp con có một môi trường tốt để học tập.

Trước khi các cháu học lớp 1, tôi không bắt các cháu phải học bất cứ thứ gì. Nhiều cháu khi vào lớp 1 là đã đọc được sách báo hết rồi.

Chúng tôi cho con đi học lớp mầm non, ở đó các cô dạy gì thì các cháu biết cái đó thôi, cứ để đến khi bắt đầu đi học các cô giáo sẽ dạy cho các cháu.

Khi cháu bắt đầu đi học thì bố mẹ cũng theo đó mà dạy dỗ con. Ngay cả khi đã học lớp 1, chúng tôi cũng để cháu học theo chương trình trên lớp, không bắt cháu học thêm nhiều.

Tôi là giảng viên tiếng Anh, nhưng cũng không ép con học tiếng Anh sớm. Đến khi cháu đọc viết thành thạo tiếng Việt rồi tôi mới bắt đầu dạy cháu tiếng Anh."

Về việc dạy con, hai vợ chồng chị luôn phải bàn bạc, thống nhất cùng một nguyên tắc đó là khi bố dạy con thì mẹ im lặng và nếu mẹ dạy thì bố im lặng.

Khi ý kiến của 2 vợ chồng không giống nhau thì sẽ trao đổi khi không có mặt các con, nhất định không được tranh luận trước mặt các con, và cũng không có chuyện người kia bênh con trong khi người này đang bảo ban con.

Với các con, vợ chồng ca sĩ cũng rất mong muốn sau này con mình sẽ có một tương lai tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là bố mẹ tạo cho con mình áp lực.

"Hiện tại khi con còn nhỏ, chúng tôi chỉ chú ý làm sao cho các cháu được rèn luyện về ý thức, đặc biệt là tính tự lập.

Còn việc học tập, chúng tôi nhắc nhở, chỉ bảo các cháu học văn hóa, cho các cháu học thêm môn năng khiếu khi các cháu thích và yêu cầu được học. Tuyệt nhiên không bao giờ ép các con phải trở thành người thế này hay thế kia."

Với một người vợ như thế, ca sĩ Trọng Tấn đi đâu cũng tự hào rằng: "Không ai bằng vợ mình".

Theo GiadinhNet
Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...
Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).

Cập nhật tình hình siêu bão Mawar

GD&TĐ - Hơn 4.800 người được sơ tán, trường học và văn phòng đóng cửa và các chuyến bay bị dừng ở Philippines khi bão Mawar tiến gần hơn đến nước này.