Chuyện chưa biết về thảm họa hàng không vũ trụ của Mỹ 30 năm trước

30 năm trước, một thảm họa hàng không vũ trụ đã xảy ra ở Mỹ, khi tàu con thoi Challenger phát nổ khiến toàn bộ 7 phi hành gia thiệt mạng.
Chuyện chưa biết về thảm họa hàng không vũ trụ của Mỹ 30 năm trước
Vào ngày 28/1/1986, một thảm họa hàng không vũ trụ Mỹ đã gây chấn động dư luận thế giới. Theo đó, tàu con thoi Challenger của NASA nổ tung sau khi rời bệ phóng được 73 giây tại trung tâm vũ trụ Kennedy, Florida. Vào thời điểm đó, hàng triệu người trong đó có hàng nghìn trẻ em mơ ước trở thành phi hành gia theo dõi sự kiện tàu Challenger rời bệ phóng thực hiện sứ mệnh lịch sử bay vòng quanh quỹ đạo Trái đất.
Tàu Challenger rời bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Kennedy.
Tàu Challenger rời bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Kennedy.
Tàu Challenger còn có tên gọi khác là OV-099, đã thực hiện lần cất cánh đầu tiên vào tháng 4/1983. Trước khi gặp tai nạn thảm khốc trên, Challenger thực hiện được 10 sứ mệnh với thời gian trên quỹ đạo đạt 62 ngày, 7 giờ, 56 phút và 22 giây.
Tàu Challenger rời bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Kennedy.
Tàu con thoi Challenger phát nổ sau khi rời bệ phóng hơn 1 phút.
Vào ngày xảy ra thảm họa hàng không vũ trụ tồi tệ đó, trên tàu con thoi Challenger có 7 phi hành gia bao gồm: Christa McAuliffe, Gregory Jarvis, Judy Resnik, chỉ huy Dick Scobee, Ronald McNair, phi công Michael Smith và Ellison Onizuka. Trong số đó, Christa McAuliffe là giáo viên về xã hội học công tác tại trường Trung học Concord, New Hampshire, được NASA lựa chọn để trực tiếp giảng bài từ quỹ đạo Trái đất.

Bà đã được chọn trong số 11.000 người nộp đơn để tham gia dự án Giáo viên Ngoài không gian của NASA. Mục đích của dự án trên là đưa những phi hành gia không chuyên lên dạy học từ không gian, để khích lệ thanh niên học toán, khoa học và khám phá vũ trụ.

Tàu con thoi Challenger phát nổ sau 73 giây rời bệ phóng khiến thân tàu nát vụn thành nhiều mảnh nhỏ. Nhiều mảnh vỡ của con tàu đã rơi xuống Đại Tây Dương. Phải mất nhiều tuần, cơ quan chức năng Mỹ tìm kiếm, trục vớt các mảnh vỡ cũng như thi thể của 7 phi hành gia.
Bức ảnh chụp 7 phi hành gia thiệt mạng trước khi xảy ra vụ nổ tàu con thoi Challenger.
Bức ảnh chụp 7 phi hành gia thiệt mạng trước khi xảy ra vụ nổ tàu con thoi Challenger.
"Cả nước Mỹ và thế giới sốc khi chứng kiến tàu con thoi Challenger phát nổ bởi vì đây là lần đầu tiên Mỹ mất tàu con thoi cùng toàn bộ phi hành gia trên tàu. Sự kiện này còn gây sốc hơn vì Christa McAuliffe không phải là một phi hành gia thực thụ. Cô tham gia khi được NASA lựa chọn trong dự án Giáo viên Ngoài không gian", cựu phi hành gia Leroy Chiao cho biết.

Kết quả điều tra cho thấy, nguyên nhân khiến tàu con thoi Challenger phát nổ là vì ác vòng đệm bằng cao su bên trong tên lửa đẩy gặp sự cố vì nhiệt độ xuống thấp vào đêm trước diễn ra vụ phóng.

Điều này đã gây rò rỉ khí rất nóng áp suất cao từ tên lửa, khiến khí nén thoát ra ngoài. Nó thổi thẳng vào bình nhiên liệu gắn ngoài của tàu, gây thủng bình nhiên liệu trước khi nổ và cướp đi sinh mạng của toàn bộ 7 phi hành gia có mặt trên con tàu xấu số trên.

Vụ nổ tàu con thoi Challenger năm 1986 đã trở thành một trong những thảm họa không gian trong lịch sử NASA. 
Theo VTC
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.