Chúng tôi đang thực hiện rà soát nghiêm túc nhất

GD&TĐ - Sau khi phổ điểm thi THPT quốc gia 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đã có những nghi vấn, ý kiến xung quanh vấn đề học sinh ở Hà Giang đạt điểm cao “bất thường” ở một số môn thi. Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Giang kiểm tra, rà soát, báo cáo về việc này. Ông Vũ Văn Sử - GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục & Thời đại xung quanh vấn đề này.
 Chúng tôi đang thực hiện rà soát nghiêm túc nhất

+ Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang có một số học sinh đạt điểm cao “bất ngờ”.Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua, sau khi hoàn thành đối khớp điểm xong chúng tôi đã ký và cho đưa phép đưa lên hệ thống. Khi có thông tin trên báo chí, chúng tôi đang xác minh điểm số có thật sự cao hơn mọi năm. Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến và đang tiến hành khẩn trương kiểm tra lại.

+ Nhìn vào điểm số, dư luận cho rằng có sự “bất thường”. Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn yêu cầu rà soát lại. Sở đã thực hiện như thế nào,thưa ông?

 Chúng tôi đang thực hiện rà soát nghiêm túc nhất ảnh 1Ông Vũ Văn Sử - GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang 

Bộ GD&ĐT, ban chỉ đạo thi QG và ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã yêu cầu hội đồng thi số 05 cụm thi tỉnh Hà Giang tiến hành rà soát lại các khâu, quá trình tổ chức thực hiện việc chấm thi. Mặc dù cuộc thi đã diễn ra trong điều kiện bão lụt, đường xã giao thông sạt lở, khó khăn trong tập kết đề thi, bài thi… nhưng kỳ thi đã diễn ra an toàn. Nói bất thường thì đến giờ phút này chúng tôi chưa thể có kết luận. Đang trong quá trình thực hiện rà soát, chúng tôi phải căn cứ vào thực tế sau khi có kết quả rà soát một cách nghiêm túc, khách quan.

Chúng tôi đã và đang chỉ đạo tổ chức thực hiện rà soát lại các khâu, các nội dung… bắt đầu từ công tác chấm thi để báo cáo sớm tới Bộ GD&ĐT và trả lời báo chí.

+ Năm nay, kỳ thi được đánh giá nghiêm ngặt, khâu tổ chức giám sát cao từ khâu đưa bài thi về phòng và chấm thi.Với Hà Giang được thực hiện như thế nào thưa ông?

Kỳ thi năm nay được dư luận đánh giá cao khi học sinh dự thi tại địa điểm thuận lợi, được sự hỗ trợ của cả một hệ thống chính trị và kết quả được công nhận cho cả CĐ, ĐH.

Với tất cả những quy định chúng tôi đã làm đúng. Nơi chấm thi chúng tôi đã chọn an toàn, yên tĩnh, cách biệt với dân cư. Số lượng người làm thi không thiếu một ai (Lực lượng công an, bảo vệ, phục vụ chấm thi, máy móc thiết bị chấm thi tốt). Ngoài ra chúng tôi có nhiều biện pháp để nâng cao tính bảo mật và đảm bảo sự an toàn khách quan (Chúng tôi đã lắp hệ thống camera để khi cần thiết triết xuất hình ảnh sẽ có ngay), bảo vệ nơi lưu giữ đề bài thi, bài thi, hồ sơ… theo chế độ bảo mật. Cửa khóa 2 khóa. Chỉ được mở đúng theo quy chế.

 Chúng tôi đã tính toán và có giải pháp để nâng cao tính bảo mật, an toàn cao nhất. Có Công an, thanh tra Sở, giám sát của Học viện Ngân hàng, giám sát thanh tra Bộ GD&ĐT tham gia. Chúng tôi đã thực hiện đúng quy định và nghiêm túc.

+ Theo ông, có cần một sự hỗ trợ thành phần nào khác vào quá trình rà soát lại?

 Bao giờ chúng tôi cũng phải tự rà soát trước. Mình làm mình phải có trách nhiệm, trong từng khâu, từng quy trình đều phải có chữ ký, kiểm tra nghiêm ngặt. Bình tĩnh, cẩn trọng và chính xác trong cả quá trình coi và chấm thi.

+ Là người đứng đầu ngành giáo dục Hà Giang, tại thời điểm này ông có thể nói gì?

Qua cơ quan truyền thông chúng tôi mong muốn chúng ta phải thật bình tĩnh. Mọi phát ngôn phải thận trọng. Trước khi đưa ra một nhận định, đánh giá phải tìm hiểu khách quan, chính xác. Tất cả chúng ta đều muốn một sự công bằng. Chắc chắn mọi kết quả sau rà soát sẽ được công bố sớm nhất.

Xin cảm ơn ông!

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.