Một nhóm sinh viên tại trường ĐH California, San Diego đang cố gắng cạnh tranh để được thực hiện một thí nghiệm trên con tàu vũ trụ thuộc về một nhóm khởi nghiệp người Ấn Độ - TeamIndus, một trong những nhóm chiến thắng cuộc thi Lunar XPRIZE của Google với phần thưởng trị giá hàng triệu đô.
Những sinh viên này, thực ra cũng giống như tất cả chúng ta, đều muốn biết rằng liệu men bia có thể được ủ thành công trên Mặt Trăng hay không.
Thí nghiệm này đã được tiến hành với hỗn hợp nước và bã rượu mạch nha, được chuẩn bị tại Trái Đất và để trong một tàu thử nghiệm đặc biệt.
Môi trường tàu thử nghiệm cho phép hỗ trợ quá trình lên men, nơi mà phần men bia sẽ biến đường thành chất cồn cùng với quá trình cacbonat hóa để đưa bọt vào trong bia, tất cả được thực hiện cùng một lúc mà không phải thải ra bất kỳ lượng khí CO2 dư thừa nào.
"[Một hộp nhỏ] gồm có 3 ngăn - ngăn trên cùng sẽ đựng bia chưa lên men, ngăn thứ hai sẽ đựng men bia. Khi xe tự hành đáp xuống Mặt trăng cùng với thí nghiệm của chúng tôi, một van sẽ được mở ra giữa hai ngăn, để chúng được trộn lẫn lại với nhau," theo chia sẻ trên một thông cáo báo chí của Srivaths Kaylan, giáo sư về kỹ thuật nano tại trường ĐH California,San Diego và đồng thời cũng là trưởng nhóm cơ khí của nhóm này.
"Khi men bia được trộn đều, một van thứ hai sẽ được mở ra và men bia sẽ được chuyển xuống dưới đáy để tách ra khỏi bia lên men đã được hình thành.
" Nhóm nghiên cứu mang tên "Nhóm Trọng lực Nguyên bản" bao gồm
sinh viên trường ĐH California, San Diego - Neeki Ashari, nhà quan hệ công chúng và lãnh đạo khu vận hành, cùng với Han Lu Ling, trưởng nhóm điều chế.
Một công việc khá quan trọng là tạo ra một loại men bia đặc trưng riêng để chế tạo nên bia dưới điều kiện áp lực lớn ngoài không gian. "Các chủng men khác nhau có những khả năng thích nghi và tồn tại khác nhau," Lance Shanner, chủ sở hữu của phòng thí nghiệm Omega
về men bia - người sẽ cung cấp phần men bia cho các sinh viên, nói với Gizmodo.
"Ai đó đã giới thiệu một trong những chủng bia của chúng tôi, được gọi là HotHead, vì nó "chịu được nhiệt độ lớn trong những điều kiện không xác định và trong những biến đổi thất thường."
Và theo ông, chủng bia Hothead có thể tạo nên một loại bia ngon trong giới hạn nhiệt độ cao, từ 60 đến 100 độ F ( 16 tới 38 độ C).
Gizmodo đồng thời cũng tham khảo ý kiến của Matt Simpson, cố vấn trong ngành công nghiệp bia và cũng là nhà sáng lập của The Beer Sommelier LLC, về suy nghĩ của ông đối với dự án này. "Tôi cho rằng thí nghiệm này chẳng có lý do gì để thất bại cả.
Sự thiếu hụt hay sẵn có của trọng lực là nhân tố duy nhất sẽ chủ yếu thay đổi trong quá trình lên men, còn loại men làm bia đặc trưng (Saccharomyces cerevisa) thì vẫn nên tiếp tục phát triển," mặc dù ông cũng nhấn mạnh rằng men bia cũng cần những mức oxy nhất định để có thể duy trì, sản sinh và ủ bia hiệu quả - do đó nên có một chút oxy trong chiếc hộp nhỏ đó.
Simpson cũng nói thêm rằng, các sinh viên có thể sẽ tạo nên bia bị vẩn đục, vì trọng lực thấp hơn mức bình thường sẽ ngăn không cho men bia thoát ra khỏi môi trường lơ lửng. "Chắc chắn rằng khó để có thể lên men một cách đơn giản trong môi trường như vậy." - Simpson nói.
TeamIndus có ý định sẽ phóng tàu vũ trụ của họ vào ngày 28 tháng 12 năm 2017, và nhóm sinh viên tại trường ĐH California, San Diego vẫn đang tiếp tục cạnh tranh với 24 nhóm khác để giành lấy quyền thực hiện thí nghiệm trên chiếc tàu đó. Dù sao thì để một tương lai có bia trên Mặt trăng, chúng ta sẽ cầu mong họ sẽ là những người được lựa chọn.