Chúng ta có thể đóng băng thời gian

GD&TĐ - Ai không từng ước mong có được khả năng “đóng băng” bản thân trong khoảnh khắc hạnh phúc hoặc thậm chí ngăn cản người thân yêu của mình ra đi. Nhưng liệu một điều như vậy có khả thi không?
Chúng ta có thể đóng băng thời gian

Trả lời câu hỏi đó đòi hỏi chúng ta phải đi sâu vào những ngóc ngách xa nhất của vật lý, triết học và nhận thức của con người.

Đầu tiên, chúng ta phải nhận định được thời gian là gì? Một nhà vật lý lý thuyết tại Viện Công nghệ California nói rằng: “Đối với một nhà vật lý, điều đó không quá bí ẩn.

Thời gian chỉ là một phần nhỏ trong các phần khác nhau của vũ trụ. Nó cho chúng ta biết khi nào điều gì đó đang xảy ra”.

Thuyết tương đối của Albert Einstein đã chỉ ra rằng thời gian có thể trở nên khác nhau tùy thuộc vào tốc độ di chuyển của một quan sát viên so với một quan sát viên khác.

Theo lý thuyết của Einstein, thời gian được đo bằng đồng hồ. Bởi vì các bộ phận của đồng hồ phải di chuyển trong không gian, thời gian bị rối với không gian thành một khái niệm lớn hơn được gọi là không - thời gian, thứ được lấy làm nền tảng cho vũ trụ.

Nếu bạn cử một người có đồng hồ lên tàu vũ trụ bay ở tốc độ gần ánh sáng, thời gian đối với họ dường như sẽ trôi qua chậm hơn so với đối với một người đứng yên trên Trái đất. Và một phi hành gia rơi vào một lỗ đen, có lực hấp dẫn khổng lồ có thể làm cong thời gian, cũng có thể chậm lại so với một quan sát viên ở xa.

Nhưng đó thực sự không phải là cách để thời gian dừng lại, ông Carroll nói. “Chúng tôi biết rằng một chiếc ô tô đang chuyển động bởi vì vào những thời điểm khác nhau, nó ở một vị trí khác trong không gian. Chuyển động là sự thay đổi đối với thời gian, vì vậy bản thân thời gian không thể di chuyển” – ông Carroll cho biết.

Nói cách khác, nếu thời gian dừng lại, mọi chuyển động cũng sẽ dừng lại. Trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, một nhân vật dừng thời gian cũng sẽ không thể nhìn thấy gì vì các tia sáng sẽ không còn đến được nhãn cầu của họ nữa.

“Không thực sự có bất kỳ kịch bản thực tế nào mà có thể cho thời gian dừng lại”, ông Carroll cho biết.

Craig Callender, nhà triết học chuyên về thời gian tại Đại học California, San Diego mô tả một ảo ảnh tâm lý nổi tiếng được gọi là “chronostasis”, trong đó một người đặt đồng hồ ở rìa tầm nhìn của họ và sau đó nhìn chằm chằm vào thứ khác trong giây lát. Nhìn lại chiếc đồng hồ và tập trung vào kim giây sẽ khiến nó tạm dừng.

“Kim giây chắc chắn bị treo ở đó một chút. Bạn có thể làm cho thời gian như bị đóng băng”, Callender cho biết.

Ảo ảnh liên quan đến những chuyển động của mắt nhỏ gọi là saccades, trong đó nhãn cầu của bạn nhanh chóng nhấp nháy qua lại để liên tục tiếp nhận môi trường xung quanh.

Callender nói, để ngăn bạn nhìn thấy một vùng mờ ảo hỗn loạn, bộ não của bạn thực sự chỉnh sửa những gì nó nhìn thấy trong thời gian thực và tạo ra ấn tượng về một hình ảnh đang được nhìn liên tục.

Sau đó, câu hỏi trở thành, mối quan hệ giữa nhận thức của chúng ta về thời gian và thời gian mà các nhà vật lý đang nói đến là gì? Callender đã viết một số cuốn sách cố gắng khám phá mối liên hệ giữa hai điều này, tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều sự đồng thuận về câu trả lời cuối cùng.

Callender nói rằng: “Nếu chúng ta nghĩ về cảm giác chủ quan của mình về thời gian, thì chúng ta có thể dừng thời gian lại bằng chronostasis. Nhưng đó có lẽ là điều gần nhất mà chúng tôi có thể làm được”.

Theo Livescience
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…
Chiếc xe có cánh cửa giống cánh chim mòng biển.

'Elon Musk của Ấn Độ'

GD&TĐ -Năm 2009, anh Bilal Ahmed sống tại bang Kashmir, Ấn Độ tình cờ xem được một bài báo dự đoán giá xăng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.