Chung cư "siêu mini" cho thuê đắt khách

Chung cư "siêu mini" cho thuê đắt khách

(GD&TĐ) - Trong khi các nhà quản lý đô thị ở tầm vĩ mô còn đang loay hoay với những hoạch định, chính sách về nhà ở, nhà cho thuê cho thị dân thì đã có không ít người nhanh chóng đầu tư vào hạng mục xây nhà cho thuê đáp ứng nhu cầu người lao động, học sinh từ các tỉnh về Hà Nội làm ăn sinh sống .

Căn hộ khép kín

Sự hình thành của nhà cho thuê bắt đầu từ nhu cầu của sinh viên ngoại tỉnh khi về học tại một số trường Đại học ở Hà Nội như ĐH KHXH&NV, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Ngoại thương, Kinh tế, Bách khoa… Ban đầu chỉ là những phần diện tích mà gia đình không sử dụng, hoặc làm nhà cấp 4 trên phần đất trống để cho thuê. Trong những năm gần đây, nhiều gia đình nhận thấy nhu cầu thuê nhà ngày càng cao, nên đã đầu tư xây hẳn những “chung cư siêu mini” dành cho sinh viên trọ học…

Những “chung cư siêu mini” này thực chất là những ngôi nhà từ 5 đến 7 tầng, được thiết kế thành nhiều phòng, có cầu thang đi chung, một số nhà mới còn lắp cả thang máy, điều hòa, wifi… Diện tích mỗi phòng khoảng từ 15 đến 25m2, có đủ công trình phụ, bếp, nhà tắm… đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hoàn toàn độc lập của người đến thuê.

Theo anh Cương, một chủ thầu xây dựng, anh đã xây dựng khá nhiều nhà cho thuê như vậy, có những nhà hoàn thiện tới đâu là người vào ở tới đó. Có gia đình vì có được diện tích mặt bằng lớn nên đã xây 2 - 3, ngôi nhà, mỗi nhà có tới 60-70 phòng cho thuê. Tính trung bình giá thuê là 3 triệu đồng/tháng/căn thì mỗi tháng chủ nhà đã bỏ túi đến hơn trăm triệu đồng… Ít “điều kiện” hơn là những ngôi nhà nhỏ có từ 10 đến 20 phòng cho thuê cũng mang về cho chủ nhà khoản thu nhập dăm bảy chục triệu mỗi tháng.

Tuy nhiên việc xây nhà cho thuê không hẳn là không có rủi ro. Cũng theo anh Cương, đã có trường hợp vay tiền ngân hàng để xây nhưng khi chưa hoàn thiện để đưa vào kinh doanh thì đã đến kỳ đáo hạn, gia chủ không kịp xoay xở, đành phải bán tháo, chịu thua lỗ.

Chung cư mi ni thường có giá phù hợp với những gia đình thu nhập thấp ảnh 1
Chung cư mi ni thường có giá phù hợp với những gia đình thu nhập thấp

Có nhà vẫn đi ở thuê

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở đã không chỉ dừng lại ở sinh viên thuê trọ, mà còn có nhiều đối tượng khác đa số là người lao động ở tỉnh khác về, một số là do điều kiện nhà ở của gia đình quá chật hẹp phải đi thuê, thậm chí người có nhà cho thuê lại đến thuê chỗ khác thuê với giá rẻ hơn... Một căn phòng khép kín rộng khoảng 20m2 là đủ cho một gia đình 2 người lớn và 1 trẻ con, nếu cả hai vợ chồng cùng đi làm, thì mức thuê nhà như vậy có thể coi là tạm ổn.

Anh Hùng một chủ nhà thuê ở phố Thái Thịnh cho biết khách thuê nhà của anh đến từ nhiều tỉnh khác nhau. Thường mỗi gia đình thuê một phòng; người độc thân thì ở ghép để giảm chi phí. Tiền nhà thường được trả trước 3 tháng một lần.

Với những khách thuê nhà này anh Hùng cũng khá yên tâm bởi họ là người lao động, có thu nhập và khi đến ở đều khai báo tạm trú tại địa phương. Ngoài ra anh còn thuê thêm bảo vệ để trông giữ xe máy, và theo dõi an ninh chung cho khu nhà. Với 8 phòng cho thuê, trừ chi phí mỗi tháng anh Hùng cũng thu về gần 30 triệu đồng, con số này gấp đôi so với cho thuê một cửa hàng kinh doanh thông thường ngoài mặt phố.

Vẫn đắt khách

Sống trong một không gian khá chật hẹp như vậy, người thuê cũng hay phải đối mặt với những tình huống khó xử với chủ nhà, đặc biệt là những gia chủ khó tính. Ví dụ như viện vào lý do giá xăng, giá điện tăng là chủ nhà có thể đòi tăng tiền thuê nhà. Hoặc chủ nhà hay càu nhàu về những vấn đề sinh hoạt chung như đổ rác, dọn vệ sinh, phơi quần áo… Những câu chuyện về chủ nhà là nam giới gạ gẫm, chèo kéo, quấy rối đối với nữ sinh, lao động nữ thuê trọ cũng không còn là chuyện quá hiếm gặp.

Tuy nhiên, nhìn chung dù là sinh viên hay hộ gia đình khi đến sinh sống tại Hà Nội, thuê một căn phòng dù còn một số hạn chế về điều kiện và không gian sống nhưng cơ bản đã đạt được mục đích về nhà ở.

Trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở ngày càng gia tăng, khi các nguồn lao động, sinh viên vẫn vùn vụt đổ về Hà Nội, “chung cư siêu mini” sẽ còn tiếp tục phát triển trong một thời gian dài nữa. Một số ý kiến cho rằng, song song với hình thức cho thuê nhà của tư nhân này, các cơ quan quản lý đô thị cần nhanh chóng phát triển mô hình nhà cho thuê tương tự đáp ứng nhu cầu nhà ở của xã hội hiện nay và qua đó góp phần tăng ngân sách nhà nước.

Anh Quang

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).