Chùm ca bệnh COVID-19 tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T chưa xác định được nguồn lây

GD&TĐ - Theo Sở Y tế, chùm ca bệnh này có thể có 2 đến 3 chu kỳ lây nhiễm và chưa xác định được nguồn lây nên thời gian tới có thể sẽ có thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng.
Trụ sở tập đoàn T&T bị phong tỏa. Ảnh minh họa.
Trụ sở tập đoàn T&T bị phong tỏa. Ảnh minh họa.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế, tính từ ngày 29/4 đến nay trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 122 ca mắc tại 19 quận, huyện.

Trong đó các chùm ca bệnh mới phát sinh là Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Park 11 Times city; chùm ca bệnh nhập cảnh người Ấn Độ tại Park 9 Times City; chùm ca bệnh liên quan đến chùm tại Hải Dương và ca bệnh là nhân viên y tế tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Đặc biệt có các chùm ca bệnh mới mà chưa rõ nguồn lây.

Chùm ca bệnh phát hiện tại  Park 11 Times City:

Cụ thể, đã phát hiện 4 F0 tại Tòa Park 11 Times City, đã xác định được 66 F1 của các ca mắc này chuyển cách ly tập trung (trong đó 12 F1 đã chuyển thành F0).

Chùm ca bệnh tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T:

Liên quan BN5243 (ca bệnh sống tại Park 11), tại nơi làm việc là Công ty Cổ phần tập đoàn T&T (số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm), cơ quan chức năng cũng phát hiện 10 F0 gồm 8 ca bệnh cùng phòng, 2 ca cùng tầng với BN5243; 1 F0 tại Tổng cục Thuế (số 123 phố Lò Đúc, Hai Bà Trưng) do tiếp xúc với BN5242 (chồng của BN5243).

“Đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan tới các địa điểm là Công ty cổ phần tập đoàn T&T và khu đô thị Times City với rất nhiều người làm việc, sinh sống. Việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ,” lãnh đạo Sở Y tế nói.

Cũng theo đại diện Sở Y tế, chùm ca bệnh này có thể có 2 đến 3 chu kỳ lây nhiễm và chưa xác định được nguồn lây nên thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Về ổ dịch ở số 2 Phạm Sư Mạnh (quận Hoàn Kiếm), ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch thành phố nhận định: Đây là ổ dịch hết sức phức tạp chưa xác định được thời gian lây, điểm lây.

“Rất có thể ổ dịch lây từ chính Công ty cổ phần tập đoàn T&T chứ không phải ở gia đình BN5242 và BN5243. Đêm qua thành phố đã chuyển danh sách 462 cán bộ nhân viên công ty này, yêu cầu các địa phương phải lấy mẫu, nhưng giờ mới có hơn 20 mẫu gửi lên CDC trong đó đã có thêm 2 ca dương tính. Trước 12h đêm nay các địa phương phải chuyển mẫu lên CDC. Đơn vị nào chậm trễ phải xử lý nghiêm”, Phó Chủ tịch thành phố nói.

Chùm ca bệnh nhập cảnh người Ấn Độ tại Park 9 Times City, quận Hoàng Mai đã xác định 6 F1, tất cả đều âm tính.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.