Chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với mọi tình huống thiên tai

Chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với mọi tình huống thiên tai

(GD&TĐ) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa có công điện gửi các sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ, TCCN và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc phòng chống thiên tai trước diễn biến phức tạp và bất thường của thời tiết.

Đoàn công tác xúc động khi mở xem một cuốn sổ tay của một cô giáo với trang cuối cùng còn ghi những dòng chữ về chuẩn bị ngày khai giảng, lo Tết Trung thu cho các em học sinh.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cùng đoàn công tác tại vùng lũ dữ bản Khoang

Công điện ghi rõ: Trong những ngày gần đây, mưa lũ kéo dài tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm nhiều người chết, bị thương, mất tích, nhiều tuyến đường sạt lở, nhiều công trình trường học, nhà công vụ và nhà cửa của giáo viên, học sinh bị cuốn trôi, hư hỏng, giao thông nhiều nơi bị tê liệt, gây thiệt hại và ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động giáo dục.

Trước diễn biến phức tạp và bất thường của mưa bão trong năm 2013, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã kịp thời có các công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương liên quan chủ động khẩn trương đối phó với mưa bão.

Để đảm bảo an toàn cho các hoạt động giáo dục, Bộ GD&ĐT đề nghị các sở GD&ĐT các ĐH, học viện, viện, các trường ĐH, CĐ, TCCN và các đơn vị trực thuộc Bộ trong cả nước khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức bộ phận trực ban, huy động lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra; thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, huy động các nguồn lực theo phương châm 4 tại chỗ; liên hệ và phối hợp chặt chẽ với ban phòng chống lụt bão địa phương sẵn sàng phối hợp để ứng phó với các tình huống thiên tai; theo dõi sát diễn biến của mưa, bão, lũ để có biện pháp ứng phó kịp thời;

Kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh hiệu quả, đặc biệt là các công trình đang thi công dở dang, các công trình trọng yếu, các công trình có độ an toàn thấp, chú trọng đến các phòng thí nghiệm, phòng máy vi tính, thư viện, phòng học bộ môn, các xưởng thực hành; có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị dạy học, các kho sách đến những nơi an toàn, tránh ngập nước;

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị tốt công tác phòng chống mưa lũ, lụt bão, chuẩn bị tốt các phương án ứng phó trong và sau mưa lũ, lụt bão. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục cần chủ động đảm bảo an toàn cơ sở vật chất, ngừng các hoạt động ngoại khóa trong thời gian mưa lũ, lụt bão đang diễn ra.

Đối với các vùng có nhiều sông, suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh những rủi ro cho học sinh, sinh viên khi đến trường. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để có phương án làm vệ sinh môi trường khi xảy ra mưa lũ, lụt bão nhằm nhanh chóng đưa các cơ sở giáo dục trở lại hoạt động bình thường, có phương án bố trí thời gian đến trường hợp lý ở các cơ sở giáo dục.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Khuyến học, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng các đơn vị trong ngành đảm bảo "ba đủ", tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ học sinh đến trường sau mưa lũ, lụt bão. Đảm bảo không để học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở do thiên tai gây ra.

Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo. Ngoài việc báo cáo nhanh về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão địa phương và Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quy định, còn phải báo cáo những tình huống phát sinh, những sự cố bất thường xảy ra trong mưa, bão, lũ, lụt để kịp thời chỉđạo xử lý.

Ngoài các nội dung trên, các đơn vị, nhà trường cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 1813/CT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về công tác phòng, chống thiên tai, lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn năm 2013 và thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai của ngành Giáo dục giai đoạn 2011– 2020.

Địa chỉ nơi gửi báo cáo hoặc thông tin trong tình huống khẩn cấp:

Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em - Bộ GD&ĐT (Phạm Hùng Anh - Phó Cục trưởng, ĐT: 0913203591, email: phanh@moet.edu.vn);

Đào Văn Đông - Thư ký Lãnh đạo bộ (ĐT: 0942005154; email: dvdong@moet.edu.vn).


Lập Phương

TIN LIÊN QUAN
 
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.