Chuẩn bị đàm phán về tranh chấp Thái Lan - Campuchia

Chuẩn bị đàm phán về tranh chấp Thái Lan - Campuchia

(GD&TĐ) – Đã có 17.200 người đã sơ tán trong 3 ngày giao tranh có vũ trang giữa quân đội Campuchia và Thái Lan trên vùng biên giới tranh chấp – một quan chức cao cấp của chính phủ Campuchia cho biết hôm qua (25.4). Tuy nhiên, đến sáng nay nơi đây đã im tiếng súng.

Người dân đã sơ tán tới nơi an toàn, cách nơi xảy ra giao tranh 30km.

A Thai soldier stands close to an unexploded artillery shell in a village close to the Thai-Cambodia border April 24, 2011
A Thai soldier stands close to an unexploded artillery shell in a village close to the Thai-Cambodia border April 24, 2011

Trong suốt cuộc giao tranh có vũ trang kéo dài 3 ngày, 6 lính Campuchia đã thiệt mạng và 16 người khác bị thương. Về phía Thái Lan, 4 lính đã chết và 17 người khác bị thương – theo một thông báo từ Bangkok.

Đến sáng nay, người ta không nghe thấy tiếng súng dọc biên giới Thái Lan, Campuchia sau 3 ngày xung đột khi một đoàn đại biểu cấp cao đã chuẩn bị có các cuộc đàm phán để làm dịu bớt một trong những cuộc xung đột biên giới đẫm máu nhất trong vòng 2 thập kỷ qua tại đây.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia và chủ tịch ASEAN Marty Natalegawa sẽ gặp người đồng nhiệm Thái và Campuchia vào hôm nay để đưa ra một sự ngừng bắn sau khi thỏa thuận về hòa bình do Liên hợp quốc hỗ trợ đã thất bại.

A commander of Cambodian Royal Armed Forces gives instructions at a military camp in the border disputed area in Oddar Meanchey province, April 24, 2011.
Một chỉ huy Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia chỉ dẫn tại một trại quân sự ở vùng biên giới tranh chấp với Thái Lan

Động thái trên đã diễn ra sau khi Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon thúc giục “một cuộc hội đàm nghiêm túc” để đưa ra một sự ngừng bắn “hiệu quả và có thể thực hiện” và ngăn chặn những đợt tấn công bằng lựu đạn và pháo đã giết chết ít nhất 10 người kể từ hôm thứ 6 tuần trước.

Phương Hà (Theo Xinhua, Reuters)

TIN LIÊN QUAN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ