Chữa nhược thị bằng… iPad

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí JAMA Opthalmology, bệnh nhược thị - còn gọi là mắt lười hoặc giảm thị lực - ở trẻ có thể được chữa bằng một trò chơi trên iPad.
Chữa nhược thị bằng… iPad

Nhược thị là một nguyên nhân chính dẫn đến khiếm thị ở trẻ, ảnh hưởng tới 3% số trẻ em Mỹ. Cách chữa trị phổ biến nhất là đeo một miếng vá ở mắt còn lại. Cách này tuy có tác dụng tốt nhưng không đảm bảo tầm nhìn sẽ đạt 20/20 hay hai mắt nhìn được hình ảnh như nhau.

Chua nhuoc thi bang… iPad - Anh 1

iPad có thể là phương tiện hỗ trợ điều trị nhược thị. Ảnh: Bouldervt

Trong nghiên cứu trên, 28 trẻ em nhược thị tham gia thử nghiệm, trong đó 14 em (được lựa chọn ngẫu nhiên) chơi trò Binocular (dùng ống nhòm quan sát các vật trong trò chơi) trên iPad. Các em được đeo kính chuyên dụng hỗ trợ tách yếu tố nhìn thấy từ trò chơi.

Người chơi được xem là thành công khi cả hai mắt đều phát hiện các thành phần tương ứng của đối tượng trong game. Trẻ chơi 1 giờ mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần và điều trị trong 2 tuần. Nhóm còn lại được điều trị bằng cách đeo miếng vá trong 28 giờ.

Kết quả cho thấy phương pháp chơi game trên iPad giúp cải thiện thị lực sau 2 tuần, thậm chí tốt hơn so với đeo miếng vá. Cụ thể, 39% số trẻ thuộc nhóm chơi Binocular đạt tầm nhìn 20/32 hoặc tốt hơn, trong khi chỉ 7% số thành viên nhóm kia đạt kết quả tương tự.

“Chỉ trong 2 tuần điều trị bằng phương pháp mới, kết quả tăng thị lực đã có thể so với kết quả của 6 tháng đeo miếng vá. Chúng tôi cho rằng phương pháp điều trị bằng cả hai mắt này có thể mang lại hiệu quả nhanh hơn và thuận lợi hơn” - nhóm nghiên cứu tuyên bố. Nhóm đang tiếp tục nghiên cứu xem việc điều trị lâu dài bằng trò chơi ống nhòm có hiệu quả hơn đeo miếng vá hay không.

Theo KH&PT
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.