Sáng 7/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đến hiện trường vụ cháy khiến 8 người chết ở chung cư Độc Lập, hẻm 80 đường Đô Đốc Long, phường Phú Thọ Hòa.
Ông Nguyễn Văn Được yêu cầu các sở, ngành đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ khẩn cấp đối với gia đình các nạn nhân gồm chi phí mai táng, hỗ trợ nơi ở tạm thời cho người dân nếu cần thiết.
Mặt trận Tổ quốc TPHCM và các đoàn thể huy động nguồn lực xã hội cùng chung tay hỗ trợ gia đình nạn nhân ổn định tinh thần, vượt qua khó khăn trước mắt.
Chủ tịch UBND TPHCM giao Công an thành phố khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đặc biệt là các yếu tố khiến lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn về người và tài sản; xác minh trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan.
Trường hợp phát hiện vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, kiên quyết xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật.
Lãnh đạo TPHCM yêu cầu các phường, xã, đặc khu rà soát toàn bộ các khu dân cư, đặc biệt là các khu nhà ở sâu trong hẻm, nhà tập thể, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư cũ, các công trình có nguy cơ cháy cao.
Trước đó, khoảng 22h ngày 6/7, người dân phát hiện lửa bùng lên từ tầng trệt chung cư Độc Lập, sau đó khói bốc lên các tầng trên. Người dân dùng bình chữa cháy mini dập lửa nhưng bất thành.
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TPHCM huy động 10 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến dập lửa. Đến 1h ngày 7/7, đám cháy được khống chế.
Theo xác minh ban đầu, đám cháy khiến 8 người chết, trong đó có 4 người trong 1 gia đình gồm vợ chồng 40 tuổi và 38 tuổi, 2 con 11 và 7 tuổi.
4 người khác cơ quan chức năng đang xác minh danh tính; 3 người được giải cứu.
Vụ cháy khiến 1 ô tô và nhiều xe máy tại tầng trệt cháy rụi, trơ khung, tường mặt trước chung cư ám khói đen, hư hỏng.