Chủ tịch Trung Quốc đến Seoul trước, Bình Nhưỡng sau

Hôm nay 3-7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức thăm Hàn Quốc hai ngày.
Chủ tịch Trung Quốc đến Seoul trước, Bình Nhưỡng sau

Chuyến thăm được đánh giá là có nhiều mục đích mang tầm chiến lược trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc.

Hãng tin Yonhap khẳng định ông Tập Cận Bình đến Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang vì chương trình vũ khí hạt nhân và các vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên, cũng như mối quan ngại của Trung Quốc về việc Nhật Bản đã thông qua quyền phòng vệ tập thể.

Giới chuyên gia nhận định ngoài việc ký kết 12 thỏa thuận về thương mại và bảo vệ môi trường với Chính phủ Hàn Quốc thì việc ông Tập Cận Bình đến Hàn Quốc trước, chứ không phải nước đồng minh thân cận CHDCND Triều Tiên như những người tiền nhiệm trước đây, cho thấy Bắc Kinh đang xem trọng vị trí của Hàn Quốc trong chính sách ngoại giao của mình. Bởi đây cũng là một mắt xích quan trọng trong các mối quan hệ đồng minh của Mỹ ở châu Á.

Báo Financial Times bình luận rằng Hàn Quốc và Nhật Bản là hai đồng minh quan trọng trong chính sách “xoay trục châu Á” của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nâng tầm quan hệ đối tác, lôi kéo được Hàn Quốc là điều mà Trung Quốc đang mong muốn nhất để có thể hạn chế sự hiện diện của Washington ở khu vực này.

Báo South China Morning Post của Hong Kong dẫn lời giới chuyên gia quốc tế cho rằng bằng việc đặt chân đến Hàn Quốc trước CHDCND Triều Tiên, ông Tập Cận Bình cũng đang muốn gửi tới Bình Nhưỡng thông điệp rằng nước này hãy giảm bớt những hành động mang tính “khiêu khích”. “Thông điệp đó là nếu CHDCND Triều Tiên tiếp tục tạo khoảng cách với Bắc Kinh và khiến Bắc Kinh thất vọng thì nước này sẽ nghiêng về phía Hàn Quốc” - giáo sư John Delury của Đại học Yonsei nhận định.

Nhưng Hãng tin Tân Hoa xã ngay lập tức dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân bào chữa rằng chuyến đi của ông Tập Cận Bình lần này không nhằm vào nước thứ ba. Tuy nhiên, ông này khẳng định vấn đề an ninh Đông Á sẽ là cốt lõi trong nghị trình giữa nguyên thủ hai nước Hàn - Trung, trong đó sẽ bàn về vấn đề giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng như tìm giải pháp cho các cuộc xung đột thông qua đối thoại hòa bình.

Theo tuoitre.vn
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất