Chủ tịch Trung Quốc đến Seoul trước, Bình Nhưỡng sau

Hôm nay 3-7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức thăm Hàn Quốc hai ngày.
Chủ tịch Trung Quốc đến Seoul trước, Bình Nhưỡng sau

Chuyến thăm được đánh giá là có nhiều mục đích mang tầm chiến lược trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc.

Hãng tin Yonhap khẳng định ông Tập Cận Bình đến Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang vì chương trình vũ khí hạt nhân và các vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên, cũng như mối quan ngại của Trung Quốc về việc Nhật Bản đã thông qua quyền phòng vệ tập thể.

Giới chuyên gia nhận định ngoài việc ký kết 12 thỏa thuận về thương mại và bảo vệ môi trường với Chính phủ Hàn Quốc thì việc ông Tập Cận Bình đến Hàn Quốc trước, chứ không phải nước đồng minh thân cận CHDCND Triều Tiên như những người tiền nhiệm trước đây, cho thấy Bắc Kinh đang xem trọng vị trí của Hàn Quốc trong chính sách ngoại giao của mình. Bởi đây cũng là một mắt xích quan trọng trong các mối quan hệ đồng minh của Mỹ ở châu Á.

Báo Financial Times bình luận rằng Hàn Quốc và Nhật Bản là hai đồng minh quan trọng trong chính sách “xoay trục châu Á” của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nâng tầm quan hệ đối tác, lôi kéo được Hàn Quốc là điều mà Trung Quốc đang mong muốn nhất để có thể hạn chế sự hiện diện của Washington ở khu vực này.

Báo South China Morning Post của Hong Kong dẫn lời giới chuyên gia quốc tế cho rằng bằng việc đặt chân đến Hàn Quốc trước CHDCND Triều Tiên, ông Tập Cận Bình cũng đang muốn gửi tới Bình Nhưỡng thông điệp rằng nước này hãy giảm bớt những hành động mang tính “khiêu khích”. “Thông điệp đó là nếu CHDCND Triều Tiên tiếp tục tạo khoảng cách với Bắc Kinh và khiến Bắc Kinh thất vọng thì nước này sẽ nghiêng về phía Hàn Quốc” - giáo sư John Delury của Đại học Yonsei nhận định.

Nhưng Hãng tin Tân Hoa xã ngay lập tức dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân bào chữa rằng chuyến đi của ông Tập Cận Bình lần này không nhằm vào nước thứ ba. Tuy nhiên, ông này khẳng định vấn đề an ninh Đông Á sẽ là cốt lõi trong nghị trình giữa nguyên thủ hai nước Hàn - Trung, trong đó sẽ bàn về vấn đề giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng như tìm giải pháp cho các cuộc xung đột thông qua đối thoại hòa bình.

Theo tuoitre.vn
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.