Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo kiểm tra công trình điện gây nguy cơ sạt lở

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau khi GD&TĐ viết về nguy cơ sạt lở do Dự án đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch gây ra, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo khẩn trương kiểm tra.
Nhiều diện tích núi đồi ở thị xã Kỳ Anh bị băm xẻ nham nhở.
Nhiều diện tích núi đồi ở thị xã Kỳ Anh bị băm xẻ nham nhở.

Sáng 6/9, nguồn tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nắm được phản ánh quá trình thi công đường điện 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch khiến đồi núi ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị băm xẻ, nguy cơ sạt lở, tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương kiểm tra hiện trạng.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Kỳ Anh và các cơ quan chuyên môn kiểm tra hiện trạng, sớm có báo cáo về UBND tỉnh.

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với PV Báo GD&TĐ vào sáng ngày 6/9, ông Nguyễn Thanh Điện – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tiến hành kiểm tra, khi nào có kết quả cụ thể sẽ thông tin thêm.

Ông Điện cũng cho biết thêm, Dự án đường dây 500KV Vũng Áng (Hà Tĩnh) - Quảng Trạch (Quảng Bình) do Bộ Công thương duyệt dự án đầu tư, Bộ TNMT duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Đất đá tràn khắp nhiều diện tích đồi núi, nhiều vị trí đã có hiện tượng nứt rạn.

Đất đá tràn khắp nhiều diện tích đồi núi, nhiều vị trí đã có hiện tượng nứt rạn.

Trước đó, như Báo Giáo dục và Thời đại phản ánh, Dự án đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý dự án.

Công trình được phát lệnh khởi công tháng 12/2018. Quy mô xây dựng: đường dây 500kV mạch kép dài hơn 32,6km từ TBA 500kV Vũng Áng đến Sân phân phối 500kV Quảng Trạch (qua địa phận các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình).

Quá trình thi công, nhiều diện tích đồi núi ở thị xã Kỳ Anh bị băm xẻ nham nhở, không có phương án hoàn trả mặt bằng, chống sạt lở. Việc này khiến nhiều người dân lo lắng về hậu quả về môi trường mà Dự án trên gây ra. Đặc biệt là mùa mưa bão đến gần, nguy cơ sạt lở đang hiện hữu.

Không những thế, theo nguồn tin mà chúng tôi vừa nhận được, sau một số trận mưa thời gian gần đây, lượng lớn đất bùn từ Dự án trên đã đổ về tại các đập chứa nước ở thị xã Kỳ Anh, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hồ đập, công tác thủy lợi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Khách quen đã trở lại

GD&TĐ - Trong năm nay, ngành du lịch đặt mục tiêu sẽ đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế.
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic

Tổng thống Serbia nói sự thật phũ phàng

GD&TĐ - Tổng thống Serbia mới đây cho biết, hai chữ “hòa bình” dường như đã trở thành không được yêu thích và không được mong muốn trên toàn thế giới.